[Cuộc Sống] Trà sữa cho tâm hồn

4mat

Thành viên năng động
Dành tặng cho những ai đã, đang và sẽ đi tình nguyện.
8.gif

Đi để hiểu "cho đi là nhận lại", nhận lại rất nhiều đấy bạn ạ.
3.gif

Và dành cho một mùa hè không xa của mình. Cố gắng... Chờ đợi... Hi vọng...

Tớ, mùa tình nguyện và...


Tự nhiên nổi hứng muốn lang thang ngắm Hà Nội. Thấy hè về trên khắp phố phường, mọi nẻo đường.

Hè êm đềm trong sắc tím của những cánh bằng lăng. Hè râm ran trong tiếng ve giục giã...Hè về. 1 mùa tình nguyện nữa lại về. Đường phố Hà Nội như rộn ràng hơn bởi sắc xanh của những chiếc áo tình nguyện, bởi nhiệt huyết thanh niên, bởi trái tim tuổi trẻ...Mùa tình nguyện này nhớ mùa tình nguyện trước...

Con bé năm nhất đầy bỡ ngỡ và lạ lẫm với cuộc sống sinh viên, với giảng đường đại học - năm trước còn lò dò bước vào phòng phỏng vấn tình nguyện trước những con mắt ngạc nhiên của các anh chị khoá trên - giờ đã chín chắn hơn nhiều. Không còn bỡ ngỡ. Không còn lạ lẫm. Tự tin hơn. Năng động hơn. Lạc quan hơn...

Hè. Nhìn những chiếc áo xanh tình nguyện. Nhớ dịp này năm ngoái...

* Nhớ hôm đầu tiên cả đội gặp nhau. Ai cũng lạ. Hôm cuối cùng về Hà Nội. Mọi người chia tay, quyến luyến nhau, hẹn gặp lại trong 1 ngày gần nhất. 20 ngày tình nguyện, mọi người đã trở thành người thân.

* Nhớ hôm đầu tiên lên bản. Cái "cục sắt" ì ạch chở 27 con người leo lên núi. Đường trơn như bôi mỡ. Không thể tưởng tượng mình đã đi trên 1 đoạn đường như thế, trên 1 cái "cục sắt" như thế! Nghĩ gì khi chỉ cần đứng ở cuối xe, nhón chân là bước xuống đường, và từ vị trí đó, chỉ cần 1 chút nữa thôi là rơi xuống vực? 1 bên là vách núi đá dựng đứng. 1 bên là vực sâu thăm thẳm. Nghĩ gì khi hành quân gần 10km đường núi lầy lội vì mưa lũ? Nghĩ gì khi 10h đêm cả đội lên đến nơi, mà vẫn chưa thấy mấy anh lên, vừa mệt vừa lo vừa sợ?

* Nhớ. Nhớ thật nhiều. Nhớ đội làm đường. Nhớ đội nhà bếp. Nhớ món lạc rang của chị Thuỷ, món thịt kho tàu của chị Nga, và cả món canh lá sắn của anh Quy nữa...Nhớ đội giặt đồ. Nhớ các thầy cô giáo trẻ trong những giờ lên lớp mà học trò phải bò ra sàn vì không có trường lớp, bàn ghế. Nhớ những buổi liên hoan văn nghệ. Những bài hát tình nguyện. Những bài hát mà "chỉ tụi sinh viên mình mới biết". Những buổi biểu diễn thời trang với những người mẫu cùng sân khấu "hoành tráng như trên sàn diễn chuyên nghiệp".

* Nhớ... Những buổi sinh hoạt thật ấm cúng! Buổi sinh nhật đội thật bất ngờ và nhiều tiếng cười của các anh dành cho tụi con gái! Buổi "đáp lễ" thật đáng nhớ, nhiều cảm xúc: có tiếng cười và có cả nước mắt, những phút lặng đi vì xúc động, những phút "bùng nổ" vì những trận cười...

* Nhớ...

* Nhớ...

Nhớ. Nhớ nhiều lắm mùa tình nguyện trước. Nhiều kỉ niệm. Nhiều cảm xúc...Mùa tình nguyện này nhớ mùa tình nguyện trước! Hè 2007. Mình đã có 1 khoảng thời gian thật ý nghĩa trên bản Kun, bản Nà Nong của người Thái ở Sơn La. Thấy lòng mình ấm lạ! Hè 2008. Chào 1 mùa tình nguyện mới với những gương mặt mới, chắc chắn sẽ có những cảm xúc mới...Mình sẽ lại có 1 mùa hè đầy ý nghĩa nữa. Thấy vui vì lại được cống hiến sức trẻ của mình, giúp đỡ đồng bào mình...


(Mực Tím)
 

4mat

Thành viên năng động
Cái bát của người vô gia cư

Một thầy giáo kể cho lũ học sinh nhỏ của mình nghe câu chuyện về một người vô gia cư hằng ngày đi xin ăn bằng một chiếc bát cũ. Người vô gia cư này, cho đến tận cuối đời, vẫn rất nghéo khó trong khi đó chiếc bát của ông được đưa ra đấu giá đồ cổ và được mua với giá cao bất ngờ, vì theo các nhà khảo cổ đó là chiếc bát vô cùng quý hiếm.
Khi học trò hỏi thầy giáo ẩn ý của chiếc bát trong câu chuyện là gì, thầy giáo đáp:
- Là chính các em đấy!
Rồi thầy giải thích them:
- Nếu tất cả sự chú ý của các em chỉ tập trung vào những mảng kiến thức của người khác thì các em thu lượm được rất ít. Các em sẽ làm tốt hơn nhiều nếu chú ý đến chính những gì đang có và phát triển ở điều đó.
(nguồn Hoa học trò)
 

4mat

Thành viên năng động
Màu trắng hay màu đen
Hồi tôi còn học tiểu học, tôi đã có lần cự cãi kịch liệt với một bạn học cùng lớp.Tôi đã quên mất cãi nhau về chuyện gì rồi nhưng tôi không bao giờ quên được bài học mà tôi học được ngày ấy.
Lúc ấy tôi tin chắc là mìn đúng còn bạn mình sai - và dĩ nhiên bạn tôi cũng tin là bạn ấy đúng còn tôi sai.Cô giáo đã dạy chúng tôi một bài học quan trọng.
Cô cho chúng tôi lên đứng trước lớp, để bạn ấy đứng một bên bàn cô và tôi đứng bên kia. Giữa bàn cô để một vật tròn to. Tôi thấy rõ ràng vật ấy màu đen. Cô hỏi thì bạn ấy lại trả lời là "trắng".
Tôi không thể nào tin được bạn ấy có thể bảo là "trắng" trong khi rõ mười mươi la "đen"! Thế là một cuộc võ mồm lại nổ ra giữa bạn tôi và tôi, về màu sắc của vật để trên bàn cô.
Cô giáo bèn bảo chúng tôi đổi chỗ cho nhau rồi hỏi bây giờ chúng tôi thấy màu gì. Thì ra vật ấy có hai mặt với hai màu khác nhau. Vì vậy khi tôi đổi sang đứng chỗ của bạn ấy đứng lúc trước thì thấy vật ấy có màu "trắng" đúng như bạn ầy nói. Còn bạn ấy sau khi đổi sang chỗ tôi cũng thấy màu "đen" như tôi.
Bạn thấy đấy, ngày ấy cô giáo tôi đã dạy tôi một bài học rất quan trọng:mình phải đứng trong đôi giày của người kia và nhìn vào sự việc bằng đôi mắt của người ấy thì mới có thể thật sự hiểu được quan điểm của họ.
 

4mat

Thành viên năng động
GÍA TRỊ CỦA NỤ CƯỜI
Nó vô giá nhưng tạo hiệu quả nhiều hơn những gì mình mong muốn
Nó làm giàu cho người nhận mà không bao giờ làm hao mòn nơi người cho
Nó xảy ra trong tích tắc nhưng làm người ta nhớ mãi
Bạn sẽ không thể nào giàu nếu bạn ban phát nó 1 cách nghèo nàn
Nó tạo sự vui vẻ trong gia đình, tạo cơ hội tốt trong kinh doanh và nối kết tình bạn
Cả khi chán nản, nụ cừơi càng được khuyến khích vì nó có thể xua tan nỗi buồn và là liều thuốc giải độc tự nhiên nhất
Đặc biệt, nó không thể bán – xin xỏ - mượn hoặc đánh cắp của ai.
 

lucyhuynh1990

Thành viên
“Thế nào là cuộc sống đẹp?” – câu hỏi này của bạn đủ sức tạo nên một diễn đàn thú vị về quan niệm sống. Trong phạm vi “nho nhỏ” của bài này, tôi muốn chia sẻ cùng bạn cái đẹp cuộc sống qua cảm nhận của chính bản thân mỗi người.

Bạn đã từng nghe câu chuyện sau đây chưa? Hai người đi lạc trong rừng sâu, chịu đựng đói, khát, mệt mỏi, rồi họ tìm thấy một căn chòi không có người. Trong căn chòi có nửa ổ bánh mì, nửa bình nước và một cái chăn rách. Một người thất vọng than thở “Thật không may, chúng ta chỉ có nửa ổ bánh mì, nửa bình nước, chiếc chăn thì rách bươm!”. Một người sung sướng reo cười “May sao, chúng ta có đến nửa ổ bánh mì, nửa bình nước, một chiếc chăn che lạnh!”. Bạn nghĩ cách cảm nhận nào có thể giúp ta cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn?

Chọn một cách nhìn lạc quan về cuộc sống cũng là cách tích cực để hoàn thiện bản thân. Tôi muốn đem đến cho bạn thêm một câu chuyện mà tôi đọc được. Một người có hai chiếc bình dùng để lấy nước từ suối về nhà. Một chiếc bình bị vết nứt làm nước bị rò rỉ. Người ấy vẫn sử dụng chiếc bình để lấy nước. Qua một thời gian, người ấy chợt nhìn thấy có những luống hoa tươi đẹp mọc trên con đường mình đi lấy nước từ suối về nhà. Quan sát kỹ, người ấy phát hiện rằng những dòng nước rỉ ra từ chiếc bình nứt đã tưới tắm cho những hạt mầm nảy nở thành những luống hoa.

Nếu chúng ta là người đi lấy nước thì mỗi người chúng ta đều “sở hữu” những nét tính cách không hoàn hảo như chiếc bình nứt. Thay vì nhất định tìm cách loại bỏ chúng, hãy lắng nghe và khám phá sức mạnh mà chúng có thể đem lại để giúp chúng ta vươn đến thành công, hạnh phúc.

Thực tế cuộc sống có lúc đặt chúng ta vào những hoàn cảnh ngặt nghèo nhưng không có nghĩa chúng ta sẽ phải luôn bó tay. Chọn một cách nhìn lạc quan và biết cách khai thác sức mạnh bản thân, ta có thể xác định được những giải pháp tốt. Cuộc sống đẹp khi ta trân trọng giá trị cuộc đời của chính mình, mở lòng yêu thương con người, vạn vật xung quanh, biết quý trọng những gì mình cho đi và nhận được.

Sự hoạt động giúp ta trở nên khỏe khoắn, phát triển bản thân. Càng ít hoạt động, càng có xu hướng trở nên thụ động. Chếc bình nứt trong câu chuyện làm được phần việc có ích là tưới hoa khi chủ nhân của nó chịu “hoạt động” đem nó đi lấy nước. Để vận động thoát ra khỏi tính ỳ thụ động, cần vạch ra một số mục tiêu và dùng ý chí quyết tâm để đạt đến. Cùng với những mục tiêu cho cá nhân ta, những mục tiêu hướng về gia đình, người thân chứa đựng sức mạnh tình cảm thúc đẩy chúng ta đáng kể.

Thay cho lời tạm kết, xin gởi đến bạn hai câu thơ mà tôi sưu tầm được:

“Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

Tình yêu thương có khả năng giúp chúng ta cảm nhận từng ngày mới đến của cuộc sống luôn tươi đẹp và có ý nghĩa, mục đích để hoàn thiện bản thân mình.
[suu tam]
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
KendyDat Câu chuyện Thùng trà đá miễn phí Quà Tặng Cuộc Sống 8
ivenle [Cuộc Sống] Một ly sữa Quà Tặng Cuộc Sống 0
Tom [Gia Đình] Thất bại lớn nhất của cha mẹ: Chu cấp đầy đủ cho con cái nhưng lại không dạy lòng chúng biết ơn Quà Tặng Cuộc Sống 0
Vrain [Cuộc Sống] Cho và Nhận Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 15 dấu hiệu bạn là một người hướng nội, cho dù bạn không cảm thấy như vậy Quà Tặng Cuộc Sống 2
H [Cuộc Sống] Bị từ chối: chỉ dẫn cho "kẻ thất bại" Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Đưa ra lời khuyên cho người khác hiếm khi có tác dụng. Nhưng điều này thì có. Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Cho bản thân bạn sự lựa chọn không làm gì cả Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Nghiên cứu cho rằng đàn ông lãng mạn hơn phụ nữ Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tại sao ở trong một nhóm khiến cho một số người quên mất đạo đức của họ Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Tin vào số phận có làm cho cuộc sống dễ dàng hơn? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Sự tiến hóa không ban thưởng cho những người ích kỷ và xấu tính Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 9 dấu hiệu cho thấy bạn thực sự là một người hướng nội Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] 3 mong ước của bạn cho tình yêu lâu dài (hạnh phúc) Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] 3 điều hoang đường ngăn không cho chúng ta tìm thấy tình yêu Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Lý do thực sự khiến các đôi yêu nhau cho rằng họ không hợp nhau Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Chìa khóa quan trọng nhất cho thành công Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Món quà chúng ta thích nhận nhưng quên cho đi Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Yếu tố chung cho sự thành công của nhóm Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 10 kĩ năng kiểm soát cảm xúc quan trọng cho người lớn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Chịu trách nhiệm cá nhân cho hạnh phúc bao gồm sự đầu hàng Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Tôi muốn điều tốt nhất cho bạn, điều dễ dàng cho tôi Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Bất cứ điều gì quá nhiều đều có hại cho bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Dành cho người đang cố gắng giảm cân Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Làm thế nào để biết bạn đang gây nhàm chán cho người khác Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 5 kiểu stress tốt cho bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Làm thế nào để giữ cho hạnh phúc không tàn phai. Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Dành cho những người thường sống trong cảm giác hối tiếc ( Regret ) Quà Tặng Cuộc Sống 0
boconganhthang3 [Cuộc Sống] Bạn để lại gì cho cuộc sống Quà Tặng Cuộc Sống 0
nhoccan219 [Cuộc Sống] Nhìn lại (đặc biệt dành cho những bạn sắp thi Đại học) Quà Tặng Cuộc Sống 2
dothanhvietquynhon [Tình Bạn] Bài học cho tình bạn Quà Tặng Cuộc Sống 3
dothanhvietquynhon [Tình Bạn] Bài học cho tình bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
cogaihoabachhop [Cuộc Sống] Cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống Quà Tặng Cuộc Sống 0
benny [Gia Đình] Thư người cha gửi cho con thi trượt đại học Quà Tặng Cuộc Sống 0
fr [Cuộc Sống] Dành cho những tâm hồn lạc [xin và nhận!] Quà Tặng Cuộc Sống 11
nhok 2J [Cuộc Sống] Cho đi và nhận lại Quà Tặng Cuộc Sống 12
tuanphi [Gia Đình] Dành cho những người con xa nhà... Quà Tặng Cuộc Sống 2
M [Cuộc Sống] Lời khuyên dành cho cuộc sống Quà Tặng Cuộc Sống 0
Hoài Niệm [Cuộc Sống] Xin thầy hãy dạy cho con tôi! Quà Tặng Cuộc Sống 1
-Tin.Luv- [Tình Yêu] Quà 8/3 cho các bạn gái :) Quà Tặng Cuộc Sống 3
KendyDat [Tình Yêu] Tình yêu anh dành cho em ! Quà Tặng Cuộc Sống 10
trantuya6 [Tình Yêu] Dành cho bạn gái (10 điều tuyệt vời khi không yêu)) Quà Tặng Cuộc Sống 10
KendyDat [Cuộc Sống] Cho và Nhận Quà Tặng Cuộc Sống 0
Bhji Onj [Gia Đình] [you] đã dành cho gia đình [you] những gì? Quà Tặng Cuộc Sống 50
khuongduy7 [Cuộc Sống] Cho nhau một nụ cười. Quà Tặng Cuộc Sống 2
Tin Yêu [Cuộc Sống] VCE-Viết Cho Em... Quà Tặng Cuộc Sống 0
ivenle [Cuộc Sống] Chiếc băng gạc cho trái tim tan vỡ Quà Tặng Cuộc Sống 0
enor [Cuộc Sống] Được cho nhiều nhất Quà Tặng Cuộc Sống 0
enor [Tình Yêu] Dành cho những người thất bại trong tình cảm Quà Tặng Cuộc Sống 1
accessdeny [Cuộc Sống] Cũng là 1 cách cho Quà Tặng Cuộc Sống 0

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top