[Trải nghiệm] Sự mâu thuẫn

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#1
Tôi rất mừng vì được tham dự một khóa học “chuyên viên kỹ năng mềm” miễn phí. Lớp học khoảng chừng 70 người, đa số là sinh viên. Một trung tâm mới có mặt tại thành phố chuyên về kỹ năng mềm, nó nằm trong một con hẻm nhỏ. Mới vào họ cho chúng tôi khởi động bằng tiết mục múa “Chickens dance” rất sôi động, điệu múa này tôi cũng đã chơi qua vài lần. Tiếp đó, anh chàng được giới thiệu là phó giám đốc trung tâm, diễn giả của chương trình lên nói rất huyên thuyên, thậm chí anh ta còn nói những câu rất dũng mãnh, nếu không muốn nói là phản cảm. Một khóa học về kỹ năng mềm khiến tôi hoài nghi rất nhiều về tính rõ ràng của nó, từ đó giờ tôi cũng tham gia nhiều buổi học về kỹ năng mềm ở nhiều nơi khác nhau nhưng không hiểu sao nơi đây đã khiến tôi đặt ra nhiều câu hỏi...

- Họ đề cao tính kỷ luật, chẳng hạn như: trong giờ học không cho đi vệ sinh, không cho dùng điện thoại (phải chăng họ ngại chụp hình, quay phim), ai đi trễ 1 phút đóng 5 ngàn, trễ quá 5 phút thì bị tước quyền học viên, nghỉ một buổi cũng bị tước quyền học viên,... và “không lý do”. Câu hỏi trong đầu tôi là: “số tiền đóng phải đó dùng để làm gì?”, “họ tạo ra kỷ luật khắc khe như thế để áp đặt điều gì về sau?”. Tôi cũng đã từng làm việc trong một công ty, họ cũng áp dụng những hình thức kỷ luật hết sức khắc nghiệt và kết quả là nhân viên mới thì liên tục có trong khi không thấy một người cũ nào gắn bó lâu dài. Tôi lại nhớ tới cuốn sách thầy tôi giới thiệu “quản lý thoáng”. Một câu hỏi cũng hết sức quan trọng: “Họ có biết đến Đắc Nhân Tâm và kỹ năng tự nhận thức chưa?”

- Họ nhấn mạnh 2 mục tiêu chính là tiền và giảng viên. Nhưng xuyên suốt chương trình họ chỉ đề cập đến tiền là chính. Câu hỏi trong đầu tôi “Đi học kỹ năng mềm mà chỉ toàn nhắc đến tiền là sao?”, khiến tôi nhớ đến câu danh ngôn: “kẻ nào tin tiền làm nên tất cả, thì kẻ ấy dám làm tất cả để có tiền”.

- Họ hay nhắc đến bán hàng đa cấp với cái nhìn không mấy tốt đẹp, đã đi dạy kỹ năng mềm cho người khác mà lại dùng phương pháp so sánh để rồi áp đặt suy nghĩ, tại sao không dạy cho người ta kỹ năng nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều và tổng quát để tự mỗi người sẽ biết điều gì là nên và không nên, điều gì tốt và không tốt?

- Anh diễn giả nhắc nhiều đến người thầy của mình, năm nhất anh đã đi dạy kỹ năng mềm cho các công ty và tự hào rằng mình kiếm rất nhiều tiền. Anh còn kể câu chuyện của anh bạn mình về tình yêu “hôn thì hôn đi”, câu chuyện này tôi cũng đã nghe cách đây nửa năm nhưng câu kết của anh thì hoàn toàn không khớp. “Người thầy anh là ai?”, trong thời gian anh giảng có nhiều lúc đề cao hơi thái quá, anh rất tự tin và trình bày rất lưu loát, cứ như kịch bản đã được diễn đi diễn lại rất nhiều lần, tôi không nghĩ đó là sự tự tin mà đó là tự cao, khiến tôi nhớ đến câu: “khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ, tự cao một chút cũng là nhiều”.

- Họ vẽ ra một tương lai hết sức tốt đẹp và đầy tham vọng. Trung tâm chúng tôi từng giảng kỹ năng mềm tại trường danh tiếng Havard, tương lai sẽ mở học viện kỹ năng mềm tại Việt Nam, kỹ năng mềm là hướng đi cho tương lai, thu nhập ổn định không dưới 1 triệu mà chẳng cần làm gì nhiều, mạnh mẽ hơn là một tháng từ 15 đến 20 triệu,...Họ lên tiếng chê bai các trung tâm khác như là “Tôi tài giỏi”...Vâng, đúng là thế, có thể trung tâm họ đã giảng kỹ năng mềm tại Havard, nhưng diễn giả tại đó là một người kinh nghiệm và nổi tiếng, còn ở Việt Nam họ chỉ là một trung tâm được nhượng quyền. Tương lai có chăng chỉ có một mình họ mới mở Học viên với đội ngũ tạm bợ. Thu nhập từ 15 đến 20 triệu, có thể đấy chứ, nhưng là bao nhiêu người trong số đó thu nhập như thế hay chỉ là trên đầu ngón tay?

- Có một anh được giới thiệu là mới học 4 buổi đã trở thành giảng viên và sắp tới sẽ được đi du học Singapore, mà từ đầu tới cuối chương trình tôi thấy anh còn bập bẹ và hầu như Kỹ năng giải quyết vấn đề là không có (Ví dụ nhỏ: “các bạn bầu ra cho tôi một lớp trưởng” trong khi chưa cho mọi người giới thiệu. Bố trí chỗ ngồi cho các giảng viên cũng khá công phu, vài người ngồi hàng đầu và vài người ngồi hàng cuối. Tôi ngồi kế những người cuối đó nên có thể dễ dàng quan sát được.

- Cuối chương trình, họ nói một câu chốt rất quan trọng: “cấm bàn về các loại hình kinh doanh”. Tôi hiểu ra vấn đề, đây là một hình thức kinh doanh mới, chính vì nó mới sẽ thu hút nhiều người vì sự thiếu hiểu biết và tò mò.

Lời kết
- Học một khóa (2 tháng) không đóng tiền với những ràng buộc về kỷ luật hết sức nghiêm ngặt và đôi khi là kì ngoặt ngay từ ngày đầu tham gia. Hẳn khi hoàn tất khóa học, học viên sẽ được cam kết làm việc với một “cam kết đặc biệt” nếu muốn làm tại nơi đó.
- Mới đầu họ nói về những người bán hàng đa cấp và mục tiêu chính là tiền là tôi bắt đầu thấy có vấn đề, đây là một hình thức kinh doanh chứ không giản là đào tạo kỹ năng mềm, câu kết của họ đã nói lên điều đó “cấm bàn về các loại hình kinh doanh”. Thật may mắn khi tôi cũng đang học về kỹ năng quản lý tài chính tại một nơi khác.
- Một thứ hình thức kỷ luật nghiêm khắc đôi khi là kì ngoặt khiến tôi nhớ tới câu: “Nơi nào không được là chính mình thì nơi đó mất đi sự sáng tạo và tâm huyết”.
- Chương trình cũng thật bổ ích, đã cho tôi biết thêm về “AQ (chỉ số kết quả)”, “Nhân hiệu và thương hiệu”, và điều quan trọng mà tôi học hỏi từ nơi đây chính là: “Muốn thành công thì phải có hệ thống gắn kết và bài bản”.
 
Thích: 16 people

fr

Thanh viên kỳ cựu
5/4/10
351
1,889
93
Bảo Lộc
#2
thank anh Đạt nhìu ^^
đọc bài này mới biết ra ngoài đời đôi khi người ta chỉ lợi dụng những người ham học hỏi
từ đó mình lại rút ra những cái khác hay hơn thì cũng ko phải tệ nhỉ
 
Thích: 5 people

visaocodon

Thanh viên kỳ cựu
28/10/09
62
443
53
PTIThcm
#3
Theo mình được biết thì hiện nay lợi dụng việc mọi người đi học kỹ năng mềm một cách ồ ạt mà một số trung tâm mở ra chỉ để thu tiền của học viên, còn việc dạy thì khỏi nói...Các bạn có nhu cầu học KNM nên chú ý chọn cho mình các trung tâm có uy tín nhé
 
Thích: 4 people

rain_gold.kimvu

Thanh viên kỳ cựu
17/1/10
66
337
53
32
#4
kỹ năng mềm bi h có nhiều nơi dạy chất lượng lắm
cách đây 1 tháng Rain cón tham gia 1 khóa học thử của chương trình "Tôi Tài Giỏi" thấy cũng khá hay, c trình của 1 công ty rất uy tín
tiếc là hok có tiền theo học....hehe
 
Thích: 4 people

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#5
kỹ năng mềm bi h có nhiều nơi dạy chất lượng lắm
cách đây 1 tháng Rain cón tham gia 1 khóa học thử của chương trình "Tôi Tài Giỏi" thấy cũng khá hay, c trình của 1 công ty rất uy tín
tiếc là hok có tiền theo học....hehe
=> Vâng! Khóa học "Tôi tài giỏi" thì khá nổi tiếng rồi. Một phần là vì nó PR tốt, một phần là tác giả cuốn sách đó giảng dạy chẳng hạn. CÁi gì cũng có 2 mặt của nó. Các bạn sẽ học nhiều ở chương trình đó đấy nhưng không thực hành/rèn luyện thường xuyên thì nó chẳng đáng một xu.
 
Thích: 2 people

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
15/9/08
1,274
13,510
113
Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM
kynangsong.org
#6
Chị học hỏi nhiều từ thực tế trải nghiệm của em. Rất nhiều.
Chị cũng đã nghe anh Văn nói về cái này, nhưng chưa trực tiếp đi. Đôi khi, chúng ta cũng có thể học được nhiều điều từ những cái không hay của người khác.
Cảm ơn em nhé, cả tư duy phản biện của em nữa. Nếu chị đi được, chị sẽ có những ý kiến phản biện hoặc bổ sung cho bài viết này của em, hứa đấy!
Chị thấm thía câu nói này:
“Nơi nào không được là chính mình thì nơi đó mất đi sự sáng tạo và tâm huyết”.

 
Thích: 4 people

[ tf ]

[♣]Thành Viên CLB
31/3/10
327
2,326
93
HCM
#7
À, bữa đi học có gặp Đạt :), sau đó nghỉ 1 buổi và bị theo cách nói của họ là " truất quyền thi đấu ". Hiện tại đang theo Khóa giảng viên 4, cũng free, đang ấn tượng với cú bom tấn của CEO KDI: nguyên văn ko thêm bớt - Mục tiêu ngắn hạn của tôi là 1 tháng kiếm 200tr, 50tr trả nhân viên, tôi đút túi 150tr; trong vòng 5 năm nữa, nếu dự án của tôi thành công, tôi đút túi 100 tỷ - theo hết rồi sẽ cho cảm nhận sau về trung tâm này, bookmark lại nhé ;).
@Đạt: Dù sao nó cũng là 1 trung tâm được bảo trợ từ 1 tập đoàn có tên GOT, mà chả biết là có thật ko :D, sao ko tìm hiểu cho cặn kẽ khi đi hết cả khóa học đã, hãy khoan đưa ra đánh giá của bản thân
 
Thích: 2 people

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#8
Tôi muốn các bạn phản biện những gì tôi viết ra. Không cần biết đúng sai, chỉ cần các bạn phản biện về quan điểm của mình.
Dĩ nhiên những điều trên chỉ mang tính tương đối và đôi khi là chưa chính xác nhưng chính trải nghiệm là do bản thân bạn. Khi nào tham gia xong và tìm hiểu về cty nào thì các bạn lại viết lên đây để cho mọi người có cách nhìn đa chiều hơn và từ đó rút ra kiến thức cuối cùng cho bản thân.
Như một bạn trên diễn đàn cũng tham gia buổi đầu của cty đó có nickname là "toc" chia sẻ là họ nói kỷ luật như vậy chỉ là hù dọa thôi. Thú vị đấy chứ.
Hoan nghênh các bạn đưa ra quan điểm cá nhân của mình.
"Khoa học chỉ tồn tại khi có một người nào đó chứng minh điều ngược lại"
 

Vdh010490

Thành viên mới
10/9/10
5
10
3
31
#9
theo mình thì bạn đã nhận ra những điều bạn nói thì chung chung bạn cung thu dc lọi ích đấy chứ ,nhưng chẳng wa người ta không dạy mà bạn vẩn học đươc. hãy miễm cười và nói thanks nào
 
Thích: 2 people

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#10
theo mình thì bạn đã nhận ra những điều bạn nói thì chung chung bạn cung thu dc lọi ích đấy chứ ,nhưng chẳng wa người ta không dạy mà bạn vẩn học đươc. hãy miễm cười và nói thanks nào
=> Có một câu danh ngôn của Dumas con mà gần đây mình đọc và thấy rất chí lý "Đọc biết nhiều, quan sát còn biết nhiều hơn", chả trách sinh ra chúng ta có 1 cái miệng nhưng lại có đến 2 con mắt.
 

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#11
Có một bài học mà có lẽ mình đã thiếu sót khi không nhắc đến. Vị diễn giả hỏi "bạn mong muốn là người như thế nào trong tương lai?", chờ lâu mà không thấy cánh tay nào giơ tay, tôi giơ tay lên trả lời cho khí thế "tôi sẽ là một doanh nhân lỗi lạc", vị diễn giả hỏi tiếp "bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền?", tôi trả lời "tôi sẽ kiếm được một triệu đô", vị diễn giả đó hỏi trong bao lâu thì có được số tiền đó. Và vấn đề này thật sự khá mơ hồ, có thể là đến lúc 90 tuổi sẽ kiếm được chẳng hạn. Vậy bài học rút ra là gì?
"Phải có kế hoạch cụ thể và khoảng thời gian cụ thể."
5 năm...10 năm...20 năm...50 năm...tùy thuộc vào sự quyết tâm va kế hoạch của bạn cả.
 
Thích: 4 people

Bình luận bằng Facebook