[Truyện] Về câu chuyện số 97

nguyenminhthi90

Ban Cố Vấn
Thành viên BQT
8/11/09
454
3,141
93
30
HCMUT
me.zing.vn
#1
xin trích dẫn lại câu chuyện này trước để mọi người cùng suy ngẫm nhé :bitmiengcuoi:
"Đừng bao giờ từ bỏ những người bạn bạn đã yêu thương!
Hãy gửi câu chuyện này tới mỗi người bạn bạn đã từng tiếp xúc trong cuộc đời này, trong 96 tiếng đồng hồ bạn nhất định phải gửi đi nhé!

Ở Nhật xảy ra một câu chuyện có thực 100% như thế này: Có một người vì muốn sửa lại nhà nên dỡ tường ra; tường nhà kiểu kiến trúc Nhật thường đế một tấm gỗ ở giữa, hai bên trát xi măng, nhưng thực chất bên trong để rỗng.

Khi anh ta dỡ tường ra, phát hiện có một chú thạch sùng đang ngủ ở trong đó, đuôi nó bị đóng vào vào tường bởi một chiếc đinh được đóng từ ngoài vào trong. Anh này thấy tình cảnh đó vừa thấy thương thạch sùng vừa thấy tò mò, anh ta chăm chú quan sát chiếc đinh. Trời ạ, đây là chiếc đinh được đóng khi xây nhà 10 năm trước.
Rút cục là có chuyện gì thế này nhỉ? Chú thạch sùng này đã mặc kẹt trên tường mà vẫn sống được trọn 10 năm! Sống được 10 năm trong bức tường tối, thật không đơn giản chút nào. Có gì đó bất thường thì phải? Anh ta tiếp tục tục nghĩ ngợi, đuôi nó bị đóng chặt, không thể xê dịch được, thế nó đã sống được nhờ vào điều gì mười năm qua? Anh ta quyết định chưa sửa công trình của mình vội, muốn quan sát xem chú thạch sùng này đã ăn gì? Anh muốn nghiên cứ tìm hiểu xem sao.
Một lát sau, không biết từ đầu bò ra một chú thạch sùng khác, miệng nó ngoặm miếng thức ăn… Ồ! Anh ta lặng người đi. Thế này là sao nhỉ? Vì một bạn thạch sùng bị đinh đóng vào đuôi không thể đi lại được, một bạn thạch sùng khác đã kiếm tìm thức ăn mớm cho bạn trong suốt mười năm qua. Và nó đã kiên nhẫn làm thế trong suốt 10 năm qua.
...

Các bạn ạ, cùng với sự phổ cập của máy tính trong xã hội con người, tốc độ những thông tin mà chúng ta có được từ người thân, bạn hữu, đồng nghiệp, … ngày một nhanh hơn, nhưng khoảng cách giữa con người với con người chúng ta với nhau có thật sự ngày một gần nhau hơn ? … Cho nên đừng bao giờ từ bỏ những người mà chúng ta yêu thương nhé!"

Quả thật đây là 1 câu chuyện rất hay và ý nghĩa, nhưng ngẫm lại 1 tí thì thấy nó hay nhứt là chỗ này:

  1. Thằn lằn ở Nhật mất khả năng tự rụng đuôi khi bị tấn công, nên đành phải chôn thân trong hốc kẹt :kinhngac:
  2. Thằn lằn ở Nhật thành tinh ráo trọi, con nào cũng sống tầm 10 năm hết :dauhang:

kể ra cũng hay, anh nào chế ra mẫu chuyện này chém gió kinh thật, lừa được bi nhiu người (tính luôn mẫu chuyện vừa gửi của chị Ngọc thì đây là bức thứ 10 trong vòng 1 tháng qua Jerry nhận được đó :cuoihaha: )
 
Last edited by a moderator:
Thích: 11 people

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
15/9/08
1,274
13,510
113
Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM
kynangsong.org
#2
Chị thích cách phân tích và đặt lại vấn đề của em.
Đọc lại thấy mình cũng ngốc quá.
Trong này đúng là có nhiều cái không thể tin được, nếu đó đúng là con thằn lằn (thạch sùng) mà ta hay thấy bò trên tường.
Nhưng có một giả thuyết khác, có người bảo trong nguyên gốc câu chuyện không phải là thằn lằn mà là con rắn mối. Nếu đúng là rắn mối thì dữ kiện của câu chuyện hợp lý hơn, vì nó không thể rụng đuôi và sống lâu hơn thằn lằn.
Lại phát sinh một vấn đề mới:
Rắn mối sao ở trong ở trong tường nhà?
Ui, lại rắc rối.
Cuối cùng chỉ còn mỗi một cái thông điệp là hay:
HTML:
"Đừng bao giờ từ bỏ  những người bạn bạn đã yêu thương! "
Lần sau xin hứa là trước khi gửi đi câu chuyện nào dạng này, sẽ ngâm cứu logic thật kỹ.
Nhân đây, nói luôn cái chuyện gửi tin nhắn offline dạng:
"Ngày 18/1, trên đoạn đường 30-4, bạn X (xin được giấu tên) đã giúp đỡ một bà cụ qua đường nhưng tai nạn bất ngờ xảy đến. Hiện bạn ấy được điều trị tại bệnh viện 30/4, bị chấn thương sọ não và gãy chân trái. Rất mong sự ủng hộ của các bạn bằng cách gửi thông tin cho bạn bè trong friendlist. Mỗi tin bạn gửi đi Yahoo sẽ ủng hộ 500 VND. Send giùm nha, đừng lười nhé. Sống trên đời cần có một tấm lòng".

- Làm gì có chuyện Yahoo kiểm soát hết nội dung tin offline, cũng chẳng ai là người nhận chuyển tiền theo kiểu này cả.
Bởi vậy, lần sau đừng phát tán những tin nhắn spam như thế này nữa nhé.
Ai cũng biết bạn có trái tim mà!
 
Thích: 4 people

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#3
Bàn về vấn đề trên lại nhớ đến câu chuyện về đọc sách. Có vẻ như tâm lý chúng ta quá tin vào sách vở và không quan tâm đến việc đúng sai, có đáng tin cậy không. Có một thầy tiến sĩ đã khẳng định với tôi một câu rằng những trang báo như Tuổi trẻ, Thanh niên không có giá trị về mặt khoa học, chỉ có giá trị về mặt tin tức và truyền thông. Rõ ràng khi tìm đến khoa học chuyên sâu cần phải tìm đến các trang khoa học uy tín của nước ngoài, được kiểm chứng rõ ràng.

Trở lại câu chuyện, rõ ràng câu chuyện cũng rất logic khi đọc và dường như chúng ta bị cuốn theo vòng xoay câu chuyện, để rồi sau đó "ừ hay" và truyền tay nhau. Không có một chút phản biện nào, hay đặt câu hỏi về những tình tiết như trên của nguyenminhthi90. Tư duy độc lập trong trường hợp này đã được bạn nguyenminhthi90 tận dụng một cách thông minh. Thế nhưng để khoa học hơn về mặt kiểm chứng thì bạn nên đưa ra một dẫn chứng cụ thể về tuổi thọ của con thằn lằn là bao lâu., từ đó ta có thể so sánh về mức độ chính xác của câu chuyện.

Vài tháng trước mình cũng có nhận trong mail câu chuyện này nhưng mình không có ý định sẽ gửi tiếp vì nó chưa được kiểm chứng là có thực 100%, nguồn từ đâu mà bảo là có thực 100%?

Dẫu sao câu chuyện này quy cho cùng cũng chỉ mang một thông điệp tốt đẹp "[FONT=&quot]Đừng bao giờ từ bỏ những người bạn bạn đã yêu thương!"


[/FONT]


---------- Post added at 06:52 PM ---------- Previous post was at 06:34 PM ----------

Sóng nói:
"Ngày 18/1, trên đoạn đường 30-4, bạn X (xin được giấu tên) đã giúp đỡ một bà cụ qua đường nhưng tai nạn bất ngờ xảy đến. Hiện bạn ấy được điều trị tại bệnh viện 30/4, bị chấn thương sọ não và gãy chân trái. Rất mong sự ủng hộ của các bạn bằng cách gửi thông tin cho bạn bè trong friendlist. Mỗi tin bạn gửi đi Yahoo sẽ ủng hộ 500 VND. Send giùm nha, đừng lười nhé. Sống trên đời cần có một tấm lòng".
Lại một ví dụ tương tự nữa nhưng về tính chất có phần khác nhiều so với câu chuyện con thằn lằn.
Có thể nói đây là những mẫu offline gặp hàng ngày mỗi khi đăng nhập vào Yahoo chat. Dường như chúng ta làm theo quán tính không bác bỏ cũng không thừa nhận.
Những tin nhắn dạng nói thường do những kẻ nhàn rỗi chế lời lại một tin nhắn chuẩn, có thể từ một báo hay bản tin nào đó và thêm vào những câu tác động đến "lòng thương người", dĩ nhiên không ai muốn mình là kẻ xấu cả.
Khi đọc những mẫu tin như thế, tôi thường đặt câu hỏi trong đầu "kẻ nào rảnh thế", chỉ có thể qua mắt được những người mù quáng hay phản xạ vô điều kiện.
Một vài chỗ bất hợp lý như:
1. Yahoo là một tổ chức quốc tế làm việc vì mục đích lợi nhuận. Nếu họ có những hoạt động xã hội về từ thiện thì sẽ tổ chức với quy mô diện rộng chứ không phải nhằm vào một cá nhân nào, qua đó giúp phát triển hình ảnh thương hiệu của họ nữa.
2. Một tin nhắn bạn gửi đi bạn tốn bao nhiêu đồng? Tôi nghĩ là chưa tới 200đ, vậy thì Yahoo chi ra 500đ cho mỗi tin nhắn của bạn có hợp lý không về mặt kinh tế, cùng lắm là trích vài chục %.
3. Có thực là "Sống trên đời cần có một tấm lòng"?. Nếu bạn có tấm lòng, đã bao giờ bạn nghĩ là sẽ kiếm thật nhiều tiền để giúp đỡ được nhiều người hơn. Có bao giờ bạn nghĩ là sẽ đến thăm các trẻ em mồ côi, khuyết tất ít nhất 1 lần một năm?
 
Thích: 4 people

Bình luận bằng Facebook

Similar threads

Similar threads