[Cuộc Sống] Vì lòng người ta là giấy

mèo mắc ma

Thanh viên kỳ cựu
Tôi muốn được kể một câu chuyện:

Chuyện xưa kể rằng, có một đạo sĩ nổi tiếng thần thông, trong một lần ngao du sơn thuỷ, thấy một phụ nữ đang quỳ bên một ngôi mộ mới, vừa khóc vừa quạt. Lấy làm lạ, đạo sĩ kia mới đến hỏi sự tình. Mới hay rằng, người dưới mộ là người chồng vừa khuất của thiếu phụ.

Ngán thay, trước khi chết có trăng trối lại rằng đến khi mộ khô thì người vợ trẻ hãy tái giá. Người thiếu phụ vì thế mới ở đây, quạt cho mộ nhanh khô. Người đạo sĩ động lòng, mới hoá phép giúp cho thiếu phụ, ngôi mộ thoắt cái đã khô như những ngôi mộ cũ. Người thiếu phụ vui vẻ cảm ơn đạo sĩ để về nhà, nơi người tình mới của mình mong đợi.

Người đạo sĩ về nhà, đem chuyện kể với vợ của mình. Vợ của đạo sĩ chê cười người đàn bà kia thật bạc tình. Được một thời gian, bỗng dưng người đạo sĩ mắc phải bạo bệnh, liệt giường và tạ thế. Trước khi nhắm mắt mới trăng trối lại rằng hãy giữ quan tài đủ 7x7 là 49 ngày rồi hãy an táng. Người vợ khóc vâng lời.

Một ngày kia, có một người xưng là học trò đến xin ở lại chịu tang người đạo sĩ. Dung mạo người học trò thật khôi ngô tuấn tú. Thế rồi, chỉ 3 ngày sau, người vợ đạo sĩ đã ăn nằm với người học trò.

Bỗng dưng 7 ngày sau, người học trò lăn ra ốm. Bệnh ngày một nặng. Mới nói với người vợ đạo sĩ rằng, ta mắc phải bạo bệnh, chỉ có ăn óc người mới khỏi được. Người vợ liền lấy búa, bật nắp quan tài định đập vỡ đầu xác chết để lấy óc cho nhân tình ăn.

Nào ngờ, vừa bật nắp quan tài thì vị đạo sĩ tỉnh lại. Người thiếu phụ quay lại thì chàng trai trẻ đã biến mất tự khi nào. Mới hay, đó là do phép thuật phân thân của người đạo sĩ cao tay. Người vợ xấu hổ quá, mới tự tử mà chết.

Người đạo sĩ đó là Trang Chu (còn gọi là Trang Tử), cũng là một hiền triết của Phương Đông chúng ta. Câu chuyện đó, câu chuyện “vợ thầy Trang Chu” lưu truyền gần 2000 năm để chê cười cái gọi là “lòng dạ đàn bà”.

Ngày nay, lại có chuyện anh đảng viên nọ sau khi “hoàn thành kế hoạch” (2 con), mới giấu vợ đi đình sản. Người vợ thì lại muốn sinh thêm con cho vui cửa vui nhà nên “tích cực cố gắng” mà mãi không thấy “kết quả”. Người chồng vẫn giấu vợ, thậm chí bởi vì cái khoản đình sản kia không ảnh hưởng đến khả năng đàn ông của anh, nên anh lại còn làm ra vẻ tích cực “phụ giúp” vợ mình...

Thế rồi, một hôm người vợ vui vẻ thông báo những “nỗ lực cố gắng” của 2 vợ chồng đã có “kết quả tốt đẹp”, cô đã có thai 3 tháng. Choáng váng, nhưng người chồng giấu đi để đi “kiểm định lại”. Kết quả biểu đồ của anh là 0%... Cuộc tiểu phẫu đình sản đã thành công tốt đẹp.

Ấy, cái câu chuyện thời nay cũng đang nói đến cái lòng dạ con người...

Lại có người lấy email giả, để chính mình chat và “thử lòng” người chồng mà mình hết mực thương yêu. Để đến khi anh ta trở nên lạnh nhạt tình cảm vì cho rằng người vợ thiếu tin tưởng tình yêu của mình. Rồi lấy bạn gái của mình để thử chồng... và rồi rước đau khổ vào mình khi người chồng chẳng “trước sau như một”...

Còn bao nhiêu câu chuyện trớ trêu nữa mới đủ để chúng ta hiểu rằng, lòng người ta là giấy, chứ nào đâu phải vàng đá... Vì là giấy, nên sao ta cứ nghĩ là vàng để đem đi thử lửa? Đến lúc cháy mất rồi lại thất vọng lòng dạ bạc đen? Sao ta không hiểu rằng, bởi là giấy, nên cái cần và nên làm là chúng ta phải nâng niu, giữ gìn cho nhau để tránh khỏi nắng mưa của cuộc đời?

Sao ta không hiểu rằng, bởi là giấy nên đẹp xấu là do ta vẽ nên, tốt lành là do ta viết nên mà thù hận cũng là do ta đặt bút. Sao ta không viết lời hay, vẽ lấy bức tranh yên bình để xây dựng, gìn giữ lấy cái hạnh phúc mong manh của gia đình?

Tôi chẳng cho cách làm của thầy Trang Chu là hay, tôi chẳng cho người đảng viên kia là không có lỗi. Tôi cũng chẳng ủng hộ việc thử lòng của các chị thời nay với email và các phương tiện khác. Thời gian thì trôi đi, nhưng lòng người thì vẫn vậy thôi, vẫn là giấy... Mà đá cũng mòn, vàng cũng phai, huống hồ là giấy...

Người ta, cùng là một người, sao có lúc nhân từ đáng yêu, lại có lúc cay nghiệt thế? Ấy bởi ai cũng có 2 mặt tốt xấu trắng đen lẫn lộn.

Là những người thề non hẹn biển với nhau, cam kết gắn bó với nhau để xây dựng tổ ấm của mình, tôi thiết nghĩ việc nên làm là ta mang cái mặt tốt ra để đối đãi với nhau. Lấy mặt trắng mà đối đãi với nhau (phu phụ tương kính như tân - vợ chồng kính nhau như khi còn mới). Đó mới là cái kế vạn toàn. Chứ nếu cứ mang cái mặt trái để đối đãi với nhau, mang cái xấu để dành cho nhau, như thế thì đồng sàng mà dị mộng, người hiền lành mà đối xử với nhau như trộm cướp. Cái đó gần với sự tan vỡ lắm.

Ai ơi, nếu còn thương nhau, chớ có thử lòng nhau. Và hãy hiểu, lòng con người là giấy. Ai không động lòng trước một cử chỉ ân cần? Ai vô cảm bởi một lời khen? Ai vắng nhau lâu ngày mà không hề ham muốn? Chẳng phải lòng mình cũng vậy ư? Vậy nên, nâng niu bao nhiêu vẫn chưa đủ. Một chút nghi kỵ đã là thừa.

Sưu tầm
 

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
Tớ còn nhớ mãi một câu: "Tin tưởng + Kiểm tra = Bền vững"
Tớ nghĩ câu nói ấy đúng với mọi mối quan hệ, nhưng kiểm tra ko phải để làm mối quan hệ xấu đi mà là để ngăn ngừa.
Vì tớ đã thấy có những người đã mang hết mặt trắng của mình ra đối đãi, nhưng chỉ vì quá tin tưởng mà cuối cùng nhận lại quả đắng xót xa vô cùng...
 

lana607

[♣]Thành Viên CLB
Lòng dạ con người, sâu mà khó đoán! Không phải vì là giấy nên mỏng manh, dễ đổi; bởi cũng có nhiếu lắm chứ những hòn vọng phu vẫn đau đáu đợi chồng. Nhưng Lana đồng ý rằng, chỉ một chút nghi kỵ cũng đánh đổ niềm tin và tan vỡ tất cả. Hãy sống để tin nhau!
 

Vagabondst

Thành viên
Theo tui thi lòng người khó đoán ,giang hồ hiểm ác ,chính tui đây từng bị thử lòng và từng gặp những chuyện không thể ngờ.Tóm lại là không nên quá tin người ,cẩn tắc vô ưu. :soldier:
 

Mr[K]id

Thành viên mới
Cám ơn méo đã chia sẽ !

Lòng dạ con người, sâu mà khó đoán! Không phải vì là giấy nên mỏng manh, dễ đổi; bởi cũng có nhiếu lắm chứ những hòn vọng phu vẫn đau đáu đợi chồng. Nhưng Lana đồng ý rằng, chỉ một chút nghi kỵ cũng đánh đổ niềm tin và tan vỡ tất cả. Hãy sống để tin nhau!
ừ ! Tin nhau để mà còn sống nữa !
 

mèo mắc ma

Thanh viên kỳ cựu
chắc hẳn mọi người đều biết đến triết lí cà chua + dưa hấu
ai cũng mong muốn có thể sống như cà chua, nhưng cuộc đời này ko đơn giản là giỏ rau củ wả nên...có lẽ ai cũng tuân theo triết lí dưa hấu để tồn tại
@ a Kid : lêu lêu a Kid, lại viết sai chính tả, hehe
 

longteo

[♣]Thành Viên CLB
dzi rốt cuộc có nên thử lòng hay không đây ta? người thì bảo sống nên tin tưởng lẫn nhau. Người thi bảo nên kiểm tra, kẻo sau ni ân hận không kịp. Mình nên theo cách nào bi giờ trời???
 

Mr[K]id

Thành viên mới
@ a Kid : lêu lêu a Kid, lại viết sai chính tả, hehe

Sai gì đâu nhờ :sweat:

dzi rốt cuộc có nên thử lòng hay không đây ta? người thì bảo sống nên tin tưởng lẫn nhau. Người thi bảo nên kiểm tra, kẻo sau ni ân hận không kịp. Mình nên theo cách nào bi giờ trời???

Ông anh tui có nhiều muộn phiền thế nhỉ :struggle: Tán cho lắm vào :beat-up:
 

cẩm tú cầu

[♣]Thành Viên CLB
Hãy yêu nhau đi

Lòng người biết được nông sâu? Chẳng biết cái gì có thể đo được lòng người, dẫu ngàn năm đi tìm vẫn vậy thôi, bài học về lòng người chẳng bao giờ hết, dành nhắm mắt lại và tin.
Ra đời sớm vừa đi làm vừa đi học sóng gió đã nhiều, thương đau không ít, mất tiền không tiếc nhưng thấy quỹ lòng tin của mình ngày càng cạn kiệt và buông trôi.
Mỗi ngày qua thấy những trò khỉ của lòng người nhiều lúc thấy lạnh băng và không còn cảm xúc, chẳng biết nói sao, đành thôi gió cuốn nước trôi thì bèo cũng trôi vậy.
Xin lỗi các bạn vì viết những dòng như thế bởi lòng đang đau, đau vì một vết thương mà lòng người vừa gây ra, một vết thương mới bên những vết thương đã vừa lành miệng.
Tin là biểu hiện của lòng yêu thương, mình đã yêu thương thật nhiều thế nhưng lòng tin mình đã được lòng người cho về đâu.
Qua một trận sóng gió như thế liệu có khôn ra không, một lần ngã một lần bớt dại, biết thế nhưng sao cứ dại hoài, dại hoài suốt kiếp con người.
Dẫu lòng người bằng vàng, bằng đá thì sẽ có lúc đá nát và vàng cũng phai, biết thế nào là vĩnh cửu.
Nhưng thôi vẫn cứ yêu nhau đi vì "yêu thương che lấp muôn vàn tội lỗi" phải không, cứ yêu thương đi, bạn sẽ tìm được tình yêu thương.
xin đừng thử lòng nhau vì bất kỳ vật gì hoặc ai đó cũng có một chất thử của riêng mình và khi chất thử ấy đi qua, lòng người sẽ đau, thôi đừng làm đau nhau bởi mình tin rằng: trên thế giới này đa phần lòng người đều tốt và bất kỳ ai cũng có hướng vọng về điều tốt
vết thương lòng rồi sẽ lành miệng và con tim sẽ vui trở lại và lòng lại bình yên.
cảm ơn nhiều lắm vì các bạn chia sẻ bài này, tất cả các bạn từ tận đáy lòng,
 

mèo mắc ma

Thanh viên kỳ cựu
Đôi lúc ghen tỵ với cả trẻ con, vì trẻ con có thể đặt lòng tin ở bất kì ai đến với chúng. Đơn giản, trẻ con nhìn nhận tất cả mọi người như người đồng bạn, hợp tác, ngay cả những ai đối xử ko tốt với chúng.

Người lớn thì khác, càng trưởng thành, trải wa nhiều va vấp, lòng tin lại càng khó khăn hơn, chắt chiu hơn. Người ta wan tâm đến nhân vị, nhân hiệu...cho nên, đua chen, tham vọng, cạnh tranh, ganh ghét, so sánh...cứ thay nhau làm con người giả tạo, giả lả với nhau, nhìn nhận xung quanh như những đối thủ để vươn lên vượt trội.

Vì những mất mát khi niềm tin vụn vỡ của người lớn đau hơn trẻ con chăng ?
 

ivenle

Thanh viên kỳ cựu
Tôi ơi đừng tuyệt vọng
hãy tin vào tương lai
cuộc sống là phức tạp
 

J©uRn€¥

Thanh viên kỳ cựu
Ney nể chị Tú Cầu nhất, không viết thì thôi, đã viết rồi thì mọi thứ bay bổng thật đấy :|

Có lẽ, Ney nên sớm đọc bài này hơn, chị Mèo ạ :D Chả biết sao em rất thích thử lửa, thử vàng :| Nhiều khi thích nghe mấy câu như là: "ứ, anh chỉ thích mình em thôi" hay sao á :p. May mắn là, lòng người ta của em là giấy bìa cứng nên 3 tháng ròy mà "vẫn như tân":">

Thx chị :X
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
blacksun [Cuộc Sống] Vì sao chúng ta phải thường xuyên đọc sách Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Vì sao chúng ta đôi khi bỏ mặc người bị nạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 1 lý thuyết giải thích vì sao người quyền lực vô tâm với người không có quyền lực Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] 3 lý do tại sao bạn không nên kết hôn vì tình yêu Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Chỉ vì bạn có 1 ý nghĩ không có nghĩa là bạn phải nghĩ về nó Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Những gì bạn cần kết thúc ngày hôm nay vì 1 ngày mai tốt hơn? Quà Tặng Cuộc Sống 0
nhok 2J [Tình Bạn] Xin lỗi vì tôi đã làm bạn đau Quà Tặng Cuộc Sống 3
ivenle Vì sao mình mến bạn ! Quà Tặng Cuộc Sống 0
Tom [Gia Đình] Thất bại lớn nhất của cha mẹ: Chu cấp đầy đủ cho con cái nhưng lại không dạy lòng chúng biết ơn Quà Tặng Cuộc Sống 0
blacksun [Cuộc Sống] Hạnh phúc thật giản đơn: Một chén cháo trắng ấm lòng Quà Tặng Cuộc Sống 0
M [Cuộc Sống] Câu chuyện đứa trẻ, chiếc kẹo sôcôla và bài học ý nghĩa về lòng tham Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 10 điều bạn chưa biết về lòng tự trọng Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Lòng biết ơn giúp bạn tăng khả năng kiểm soát bản thân và chống lại cám dỗ. Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 13 cách lòng biết ơn sẽ cải thiện đáng kể cuộc sống của bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Cải thiện giấc ngủ của bạn với lòng biết ơn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 8 hiệu ứng tâm lý tuyệt vời của lòng từ bi Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Những quan điểm dựa trên nghiên cứu để tăng lòng từ bi với bản thân Quà Tặng Cuộc Sống 0
M [Gia Đình] Bài Học Về Lòng Trung Thực Quà Tặng Cuộc Sống 5
benny [Gia Đình] Nhà quản trị và lòng biết ơn Quà Tặng Cuộc Sống 3
benny [Cuộc Sống] Lòng nhân đạo trên dãy Himalaya Quà Tặng Cuộc Sống 3
cogaihoabachhop [Cuộc Sống] Cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống Quà Tặng Cuộc Sống 0
B [Cuộc Sống] TẤm lÒng ngƯỜi viỆt nam Quà Tặng Cuộc Sống 0
M [Cuộc Sống] Hãy bằng lòng với những gì mình có ! Quà Tặng Cuộc Sống 1
ivenle [Cuộc Sống] Lòng nhiệt huyết Quà Tặng Cuộc Sống 7
kieuphuong [Gia Đình] Lòng mẹ Quà Tặng Cuộc Sống 3
M [Cuộc Sống] Lòng Nhân Ái Quà Tặng Cuộc Sống 0
Thanh Đoan Tìm động lực làm việc từ những câu nói của người thành công Quà Tặng Cuộc Sống 0
M Thói quen đọc sách là khởi đầu thành công: Tri thức là gốc rễ tạo nên sự khác biệt giữa người thành công và số đông còn lại Quà Tặng Cuộc Sống 0
L Trước khi thành công, hãy trở thành người tự kỷ luật: Thông minh + lười biếng = cả đời ì ạch Quà Tặng Cuộc Sống 0
Tom [Gia Đình] Tâm sự của bạn trẻ 23 tuổi lần đầu tiên đưa mẹ đi du lịch sau hơn nửa đời người vất vả Quà Tặng Cuộc Sống 0
jodiepham2204 'Phát điên’ khi người lạ ăn mất bánh quy, nhưng sau đó cô gái nhận được bài học đắt giá Quà Tặng Cuộc Sống 0
Tom [Cuộc Sống] Làm ăn thua lỗ suốt 55 năm trời nhưng khi cụ bà này qua đời, hàng nghìn người rơi lệ tới đưa tang Quà Tặng Cuộc Sống 0
Vrain [Cuộc Sống] CHĂN BÔNG SƯỞI ẤM NGƯỜI HAY NGƯỜI SƯỞI ẤM CHĂN BÔNG? Quà Tặng Cuộc Sống 0
Vrain [Cuộc Sống] Khi người lính quay về.... Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Thuần hoá con voi ma mút: Tại sao bạn nên dừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] 10 điều những người có sức mạnh ý chí siêu việt làm khác người bình thường Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] 15 dấu hiệu bạn là một người hướng nội, cho dù bạn không cảm thấy như vậy Quà Tặng Cuộc Sống 2
H [Cuộc Sống] Chỉ dẫn của những nhà tâm lý để quan sát người khác Quà Tặng Cuộc Sống 2
H [Cuộc Sống] 8 Lý Do Chúng Ta Cần Tiếp Xúc Thân Thể Giữa Con Người Hơn Bao Giờ Hết Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Tâm lý những người đàn ông thích cứu giúp phụ nữ Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Tại sao một số người trầm cảm ghét bị khuyên rằng "hãy vui lên" Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tâm lý học về người keo kiệt Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Những kẻ troll trên mạng là những người tự yêu bản thân, thái nhân cách và ác dâm Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Tại Sao Những Thói Quen Sử Dụng Điện Thoại Của Người Yêu Có Thể Làm Bạn trầm cảm Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Làm sao để thay đổi những người không muốn thay đổi Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 7 Điều Chúng Tôi Vừa Được Biết Về Bản Chất Con Người Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Bạn có thể thay đổi điều gì ở người hôn phối của bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Làm cách nào để đọc vị người khác như Sherlock Holmes: 4 chỉ dẫn từ các nghiên cứu Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Một điều bạn cần tìm kiếm ở một người yêu Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Bạn không thể thay đổi người khác, nhưng họ thay đổi khi bạn thay đổi Quà Tặng Cuộc Sống 0

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top