Xin việc trực tuyến - 7 điều lưu ý!

Hương Trà

Thanh viên kỳ cựu
Chỉ cần click vào góc "Việc tìm người", bạn đã có cơ hội thử sức với nghề mới. Vấn đề còn lại là đơn xin việc trực tuyến. Hãy làm cho các nhà tuyển dụng dù không thấy mặt vẫn "bắt hình dong"!

Đề cao sự chính xác

Bạn hãy tận dụng tối đa những từ ngữ và cách nói chuyện chuyên môn của nghề nghiệp để viết lá đơn xin việc của mình. Không nên dài dòng mà hãy sử dụng một văn phong khoa học, ngắn gọn nhất mà bạn có thể. Hãy nói chính xác những gì bạn có và những gì bạn hy vọng qua lá đơn này.

Trung thực

Đừng nghĩ rằng xin việc qua mạng nên nếu bạn có "nói quá" điều gì thì cũng... "ai biết đấy là đâu". Trên thực tế, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể dùng chính Internet để kiểm tra độ chính xác của thông tin bạn đưa ra.

Đừng phí thời gian giả mạo, hãy khai không trung thực về kinh nghiệm làm việc của mình. Như thế rất có thể bạn sẽ tìm được một việc không đúng với chuyên môn và sở thích của mình, mà còn có nguy cơ gặp rắc rối về sau.

Nộp đơn nhiều lần

Khi đơn xin việc của bạn "đáp xuống" website của nhà tuyển dụng, website này sẽ tự động xếp nó vào cùng các lá đơn khác theo trình tự thời gian. Nếu trong ngày hôm đó lá đơn của bạn đến sớm nhất thì thật là may mắn, vì nhà tuyển dụng thường chỉ đọc một vài lá đơn nộp gần nhất. Còn nếu không, tên bạn rất dễ bị bỏ qua. Do đó, hãy thường xuyên nộp lại lý lịch và hồ sơ xin việc của mình để xác suất nhà tuyển dụng bỏ sót bạn là ít nhất.

Rõ ràng và nổi bật

Cách trình bày là rất quan trọng vì đọc trên màn hình khó hơn đọc trên giấy. Những thuộc tính kỹ thuật của Internet cho phép bạn sử dụng từ in đậm, từ gạch dưới hay đánh số các đề mục trên văn bản để làm nổi bật những điểm chính trên lý lịch của mình. Bạn cũng có thể chia email của mình thành nhiều đoạn ngắn ngăn cách bằng một hàng ngang dấu cộng (+) hoặc dấu hoa thị (*).

Chứng tỏ một phong cách làm việc chuyên nghiệp

Bạn có thể gửi một email đính kèm CV để đăng ký phỏng vấn, và vẫn có thể tiếp tục gửi email để tham dự phỏng vấn lần hai, nếu nhà tuyển dụng không có ý kiến phản đối.

Tuy nhiên, ngay ở đơn xin việc đầu tiên bạn nên trả lời đầy đủ các câu hỏi mà bạn nghĩ có liên quan đến bạn và công việc, để tránh cho công ty phải hỏi thêm.

Nếu email của bạn quá sơ sài và ngắn gọn, công ty phải gọi điện hay email đi email lại để hỏi thêm thì họ sẽ rất khó chịu. Trong email của mình, nếu bạn nghĩ rằng một vài thông tin của bạn có thể làm nảy sinh câu hỏi thêm thì bạn hãy trả lời luôn cả những câu hỏi đó.

Bạn có thể nhớ lại lần đi phỏng vấn cho công việc trước đây để giúp ích thêm.

Mặt trái của xin việc trực tuyến

Hãy xem xét mức tự do truy cập của mỗi site mà bạn nộp những thông tin cá nhân của mình vào. Có nhiều công ty không chủ trương bảo mật thông tin, do đó kho hồ sơ của bạn nộp vào sẽ trở thành thứ ai cũng có thể ngó qua và nằm ngoài sự kiểm soát của bạn.

Nếu vẫn muốn nộp hồ sơ vào một site có độ hạn chế thấp, tốt hơn hết là bạn không đưa địa chỉ và số điện thoại vào ngay trong email đầu tiên. Khi nào có phản hồi từ phía công ty bạn có thể gửi fax chi tiết hơn.

Bạn cũng có thể thuê một hộp thư bưu điện hay một hộp thư thoại trong thời gian tìm việc. Khi hồ sơ của bạn đã được chấp nhận, hãy huỷ những hộp thư này đi là xong.

Với những file đính kèm

Đừng attach những file không thật sự cần thiết. Khi gửi những file đính kèm quá lớn, bạn đã tự làm mất cơ hội đưa lá đơn của mình đến tay người tuyển dụng.

Công ty sẽ ngại mở những file đó ra vì sợ virus, hoặc có những công ty còn cài đặt hệ thống tự động xóa các file lớn đính kèm ngay khi email đến.

Nếu bạn muốn gửi kèm một số file, hãy nói rõ trong email là bạn attach những file có nội dung gì. Đồng thời, hãy chia nhỏ tài liệu của mình thành nhiều file đính kèm. Nhưng tốt hơn cả là bạn hãy gửi fax đến tận nơi nếu bạn có nhiều giấy tờ cần nộp.
(Theo Tư Vấn Tiêu Dùng)​
 
Last edited by a moderator:

caohb87

Thành viên mới
Bài viết của anh/chị có thể có ích cho nhiều người đấy, Up lên cho các anh chị khách cùng biết để ủng hộ ...
 

Bình luận bằng Facebook

Top