[Cà phê triết đạo] Kỳ 23: Hiểu về một tách Cappuccino

Trung Nguyên

Thành viên mới
Chúng ta đã bao lần đứng trước cái đẹp, những ý nguyện ngỡ đã quên bỗng hiện về với một ý vị mới. Chiêm ngưỡng một tuyệt tác nghệ thuật chợt hình dung thấu suốt về thế giới chúng ta hằng khát khao.
Thưởng lãm tách Cappuccino chính là sự rung cảm như thế.


ky23-1.jpg

Xưa nay, nghệ thuật ẩm thực vẫn được mô tả là “Nỗ lực của con người để đồng điệu, bổ sung hoặc làm chủ thiên nhiên”. Điều này có nghĩa, ẩm thực chính là sự sáng tạo từ nền tảng tự nhiên mà tạo hóa ban tặng để hiển vinh giá trị, tâm hồn và ước vọng của con người. Trong chiều hướng này, cà phê vừa là thức uống thăng hoa trí tuệ, vừa là kết quả tiến trình sáng tạo nghệ thuật thưởng lãm ẩm thực của con người. Cũng với nghĩa đó, Cappuccino vang danh thức uống đặc trưng phong cách Ý bởi lẽ nội hàm cách thức tạo tác nên một tách Cappuccino đã diễn đạt triết lý sống, ước vọng hướng thượng của người Ý. Khởi xuất từ tiến bộ khoa học kỹ thuật và mưu cầu thay đổi toàn bộ đời sống của con người bằng các tiện nghi hiện đại, nhưng vẫn biểu dương bản sắc văn hóa cội nguồn dân tộc, khẳng định sự trường tồn của dân tộc tính.
Ban đầu, Cappuccino được tạo nên bằng cà phê Espresso pha kem, rắc quế hoặc chocolate lên bề mặt. Cùng với tiến trình sáng tạo liên tục về nghệ thuật thưởng lãm cà phê, Cappuccino dần được hoàn thiện về cách thức pha chế với 3 phần đều nhau: cà phê Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Phần cà phê Espresso mang hương vị mạnh mẽ, tròn đầy. Sữa bò tươi có tối thiểu 3,2% hàm lượng protein và 3,5% chất béo đun trong máy Espresso để tạo nên hỗn hợp sữa nóng và bọt sữa (foam). Lớp bọt sữa li ti được tạo ra bằng cách đưa bọt khí rất nhỏ vào sữa, giữ cho phần cà phê và sữa phía dưới ấm và thơm lâu hơn.

ky23-2.jpg

Kỹ thuật tạo nên tách Cappuccino yêu cầu Barista phải thực sự am hiểu và kiểm soát được từng công đoạn từ chuẩn bị, pha chế đến hoàn thành tuyệt phẩm. Bởi lẽ, sự biến thiên của nhiệt độ hơi nước cũng có thể biến tính thành phần protein trong sữa. Ranh giới kích thước bọt sữa thực sự mong manh, thay đổi dù nhỏ vẫn làm hỏng toàn bộ đặc trưng tách Cappuccino. Ngay cả chiếc tách đựng cà phê cũng cần nhiệt độ ấm nhất định. Quả là một quá trình khoa học buộc người Barista phải thông tuệ về tỷ lệ vật lý, phản ứng hóa học, nhạy bén cả về thời gian, nhiệt độ, lực tác động, áp suất không khí… để tạo tác nên tuyệt phẩm Cappuccino.

Cappuccino là kết quả của quá trình vận hành đầy tính kỹ nghệ, tương đồng với tinh thần duy lý khi mà cuộc cách mạng công nghiệp đã thâm nhập trực tiếp vào thế giới quan, nhân sinh quan, đề cao sức mạnh của khoa học, trí tuệ con người, thúc đẩy sự phát triển đời sống vật chất nhân loại lên tầm cao mới. Nhưng cũng không vì điều này mà con người phụ thuộc vào khoa học. Văn minh phương Tây lấy con người làm trung tâm, mà biểu hiện bản chất con người chính là văn hóa. Con người – chủ thể mang năng lượng văn hóa – bằng nội lực của mình, bằng ý chí, khát vọng và năng lực cải biến, sáng tạo đã chuyển tải văn hóa vào các hoạt động sống. Trong quá trình này, con người hoá thân vào sản phẩm sáng tạo nhằm biểu hiện sức mạnh văn hóa và hiển danh “bản ngã”.

Barista dù thao tác trên thiết bị pha chế hiện đại, đảm bảo những tiêu chí thông số khoa học chuẩn xác, nhưng vẫn luôn là người giữ vị thế trung tâm. Vừa đồng tấu cùng công nghệ, vừa chinh phục định hình và làm chủ công nghệ. Tách Cappuccino đặc trưng văn hóa Ý bồng bềnh như mây. Vị đắng của cà phê hợp nhất vị ngọt ngào của sữa, cân bằng, gần như không thấy vị chua và hoàn toàn không có vị chát. Người Barista chuyển tải nguyện ý của chính mình vào toàn bộ sự vận hành tạo tác tách cà phê và vào thao tác định hình trên lớp bọt sữa. Chính điều này đã làm cho mỗi tách Cappuccino như thực thể có sinh khí mang hồn bản sắc văn hóa, cái cốt lõi của nghệ thuật pha chế cà phê, tính phát thực tinh thần – ý niệm của người pha chế. Từ đó, đánh thức cảm quan người thưởng lãm.

ky23-3.jpg

Điều đặc biệt, nếu những hệ cà phê khác kích xúc về vị giác, khứu giác thì Cappuccino chủ đích đến thị giác. Mà thị giác trước nay lại liên tưởng đến hướng vọng về tương lai, là tầm nhìn mà con người hằng mong ước. Cũng lẽ đó mà lắm khi thụ hưởng một tách Cappuccino, những thao thức khát vọng chúng ta giấu sâu trong tâm tưởng lại trỗi dậy với một ánh vinh quang mới. Nói cách khác, tách cà phê Cappuccino tạo nên xúc tác gợi tưởng về những ý nguyện mà thâm tâm con người khát vọng hướng về, rồi từ đây siêu vượt bản thân để trở thành hình mẫu mình muốn được là, muốn được có.

Và khi con người sống trọn vẹn với khát vọng đời mình thì những ý nguyện sống đó như đang thực sự hiện hữu. Thế nên, cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà từ thế kỷ 20, khi cà phê Cappuccino thịnh hành ở Ý cũng đã đồng thời phát triển cùng những phong trào nghệ thuật hướng về tương lai như Chủ nghĩa Vị Lai, Chủ nghĩa Siêu Thực, Nghệ thuật khái niệm (L’arte concettuale), Nghệ thuật đương đại, Phong trào Transavantgarde…

ky23-4.jpg

Phát xuất từ khát vọng về một nhân thế Thành Công – Hạnh Phúc, Tập đoàn Trung Nguyên Legend nghiên cứu tạo tác nên thế hệ sản phẩm mới Cà Phê Năng Lượng với mong ước đem đến sự tường minh trong tầm nhìn và tâm cảm con người để tỉnh thức mỗi con người quán thấu sứ mệnh của chính mình. Trong đó, hệ cà phê năng lượng Trung Nguyên Legend Cappuccino với 3 hương vị đặc biệt: Mocha, Hazelnut và Coconut là dòng sản phẩm cà phê Cappuccino hòa tan mang phong cách Ý giúp bạn thưởng lãm những tách cà phê Capuchino tuyệt ngon ở bất kỳ nơi đâu.
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top