[KN NGHỀ NGHIỆP] Kỹ năng trình bày của người thuyết trình thành công

By _xU_kUt3_ - 21/5/11 3,109 2

 1. Các kỹ năng trình bày tốt là điều cần thiết để trở thành một người thuyết trình thành công. Nếu một ai đó khi sinh ra không có các kỹ năng này, họ có thể yêu cầu được dạy và đào tạo. Để biết được các kỹ năng cho một bài thuyết trình, mời các bạn đọc dưới đây.
  Tạo ra một bài thuyết trình là một nghệ thuật. Thậm chí hầu hết những người thành đạt đều phải trải qua sự sợ hãi trong quá trình thuyết trình. Họ không biết cách thực hiện một buổi thuyết trình một cách chuyên nghiệp như thế nào cả. Để tránh được sự sợ hãi này, họ cần phải có các kỹ năng thuyết trình. Bạn có thể có được các kỹ năng này thông qua các khoá đào tạo và trở thành những người thuyết trình thành công nhất.
  Đó là khả năng của những người thuyết trình trong quá trình truyền đạt thông tin một cách hấp dẫn và cách dẫn dắt nội dung thông tin nhằm thu hút nhiều người nghe hơn và trình bày thông tin đấy trong một khoảng thời gian dài. Người thuyết trình chuyên nghiệp sử dụng các kỹ năng thuyết trình để trình bày các thông tin phức tạp một cách kỹ lưỡng trong một khoảng thời gian ngắn và cách trình bày chính xác.
  Nếu bạn quá bận rộn để theo đổi một khóa học, bạn có thể theo các gợi ý sau cho các bài trình bày tới đây của các bạn:
  Chuẩn bị nội dung trình bày đồng thời đặt mình dưới góc độ người nghe.
  Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và xúc tích.
  Giọng trình bày của bạn cần phải đủ truyền đạt tới toàn bộ người nghe.
  Ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ làm cho ban trở nên tự tin hơn và thể hiện bạn có kiến thức về nội dung trình bày.
  Bạn nên biết cách để dẫn dắt mọi người.
  Mô tả tỷ mỉ nội dung bằng các ví dụ, nếu cần thiết.
  Bạn nên ăn mặc theo cách ăn mặc phù hợp với công ty/tổ chức của bạn. Bạn nên mặc trang trọng, tránh ăn mặc quá bình thường
  Luôn luôn luyện tập bài trình bày của bạn một vài ngày trước đấy
  Sử dụng các hỗ trợ nghe nhìn để bổ sung cho các thông tin của bạn.
  Hỗ trợ về hình ảnh sẽ giúp các bạn thuyết phục được người nghe.
  Trình bày bằng Powerpoint sử dụng text, đồ họa và các biểu đồ dạnh bánh, đồ họa để tạo các thông tin tổng hợp đơn giản. Bằng cách sử dụng các phương pháp này bạn có thể tăng được sự quan tâm của người nghe lên tới gấp 5 lần.
  Nếu bạn sử dụng công cụ Powerpoint, đừng quên giữ bản in.
  Điều chỉnh giọng điều thích hợp là công cụ trình bày hiệu quả nhất.
  Sử dụng sự khác nhau, các phông chữ và màu bắt mắt.
  Người trình bày nên tìm hiểu căn phòng nơi người đấy sẽ trình bày ở đó.
  Nhìn người nghe để khuyến khích họ.

  Để thuyết phục người nghe, bạn cần phát triển các kỹ năng trên. Các kỹ năng này được dạy một cách chi tiết trong các khóa đào tạo kỹ năng thuyết trình tổ chức tại các trường, các viện. Bạn có thể sử dụng phương pháp đào tạo tại lớp hoặc trực tuyến. Họ sẽ đào tạo cho bạn nhiều khía cạnh khác nhau để có một bài thuyết trình thành công.
  Nếu bạn muốn tạo một buổi thuyết trình buồn tẻ thành lý thú thì hãy luôn nhớ các kỹ năng trình bày này. Phần thưởng cho nó sẽ là rất nhiều và bạn sẽ trở thành một người thuyết trình thành công.

  Theo kynang.edu.vn
   
  4 people like this.
 2. nho0330

  nho0330 New Member

  cám ơn xu_xu nhiu nhiu nha, nho0330 là một người rất sợ khi đối diện trước đám đông nhờ bài naymaf nho0330 rút ra được những kinh nghiệm đó hehe
   
  2 people like this.
 3. jimmydang

  jimmydang Supporter

  Ngoài những điều trên, mình xin giải thích rõ phần:

  • "Mô tả tỷ mỉ nội dung bằng các ví dụ, nếu cần thiết" Theo các nhà khoa học thì khi thuyết trình nếu sử dụng cách đặt câu hỏi mở đầu. Hay dùng các câu chuyện thực tế bản thân, xã hội, chuyện cổ ngắn.... sẽ tăng sức thuyết phục và giảm sự nhàm chán do não bộ xử lí các câu chuyện nhanh hơn nhiều lần so với đoạn văn nhàm chán! Ví dụ: Lúc mình bắt đầu thuyết trình về " An toàn giao thông" thì sẽ sử dụng hình ảnh giao thông và đặt câu hỏi như: Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng một lần lên thành phố và thấy những....đúng không? Và vấn đề này.....

  • "Ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ làm cho ban trở nên tự tin hơn và thể hiện bạn có kiến thức về nội dung trình bày." Theo mình biết thì ngôn ngữ cơ thề chiếm 75% thành công cho một buổi thuyết trình vì thế cần linh hoạt trong sử dụng nó và cũng tạo cho mình vốn ngôn ngữ cơ thể phong phú bằng cách xem đoạn ghi hình các diễn giả nổi tiếng của Việt nam và thế giới: Trần Đăng Khoa, Brian tracy, Stephen Covey.....
   

Chia sẻ trang này