Thất bại để thành công

mercury

Thanh viên kỳ cựu
tb3.jpg


Trên cùng một con đường đi đến thành công thì thất bại là một bước đệm cần phải có.


Những ai đã thành công đều phải trải qua một lần thất bại, những con người trưởng thành đều có những sai lầm trong quá khứ và những bài học của thuở ấu thơ. Ngày trước, tôi luôn có suy nghĩ rằng thất bại và thành công là hai thứ đối lập nhau, cũng như đúng và sai không thể nào cùng gán cho một điều gì đó. Đã thất bại nghĩa là không thể nào chạm được đến thành công, và đã sai sót nghĩa là đâu thể làm điều gì đúng đắn.

Nhưng hình như tôi đã lầm, hai mặt cứ ngỡ đối lập lại là một bộ đôi gắn kết nhau. Những ai đã thành công đều phải trải qua một lần thất bại, những con người trưởng thành đều có những sai lầm trong quá khứ và những bài học của thuở ấu thơ. Trên cùng một con đường đi đến thành công thì thất bại là một bước đệm cần phải có.

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện, về hai anh chàng tên là Nhút Nhát và Liều Lĩnh. Có một ngày, Nhút Nhát đã hỏi Liều Lĩnh rằng:

- Cậu sẽ lao đầu vào thất bại để tự rút cho mình một bài học hay sẽ học tập những bài học mà người đã từng thất bại trước đó truyền đạt lại cho cậu?
- Có lẽ tớ sẽ tự trải nghiệm - Liều Lĩnh trả lời - Bởi vì dù có truyền đạt hay đến mấy mà chưa từng trải nghiệm thì tớ không tin sẽ nhớ mãi bài học đó được.
- Thế à? - Nhút Nhát thở dài - Nhưng thất bại thì sẽ đánh mất nhiều thứ lắm. Tớ sẽ học hỏi từ những người đi trước để không bao giờ có sai sót trong đời.

Nhút Nhát trở thành một cỗ máy được lập trình mỗi ngày, cậu ta học cực giỏi, nhưng lại né tránh các mối quan hệ vì sợ đổ vỡ, cậu ta không dám tham gia bất kỳ trò chơi nào của tập thể vì sợ mình sẽ là người thua cuộc. Nhút Nhát thích vẽ, nhưng lại từ bỏ ước mơ vì sợ thất bại. Cậu ấy vào đại học Y, chuỗi ngày nhàm chán bắt đầu và cậu ta tìm đến Liều Lĩnh.

- Tại sao cậu có nhiều bạn thế? - Nhút Nhát hỏi
- Vì tớ chủ động kết bạn với mọi người
- Nhưng cậu sẽ gặp những người bạn xấu
- Đúng! Nhờ những người bạn xấu mà tớ mới biết quý những người bạn tốt thật sự.
- Tại sao cậu dám mở một shop kinh doanh mà không sợ rằng mình sẽ lỗ vốn
- Vì nếu điều đó xảy ra thì tớ vẫn sẽ lời to khi thu về những kinh nghiệm cho mình.
- Tại sao cậu lại yêu thương một người hết lòng khi biết rằng sẽ chẳng có gì là mãi mãi?
- Vì tớ là con người, chứ không phải một cỗ máy, như cậu!

Nhút Nhát im bặt, chưa bao giờ cậu thất bại trong kinh doanh- vì cậu đâu dám nghĩ đến ý tưởng táo bạo đó, chưa bao giờ cậu bị những người bạn xấu lừa lọc mình- vì câu đâu có một người bạn nào bên cạnh, chưa bao giờ cậu phải đau khổ trong tình yêu- vì Nhút Nhát ơi, cậu đâu dám mở trái tim mình ra vì sợ nó trầy xước.

Bạn có muốn sống như Nhút Nhát không? Thất bại lớn nhất của Nhút Nhát đó là: cậu ấy sợ phải thất bại.

Nếu muốn đi đến thành công, bạn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải điều đó. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn biết cách đứng lên và rẽ qua một con đường khác để đi đến thành công.

Thẫm Quỳnh Trân

 

xuanusm

Thành viên
Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn.
Mình được biết một bí quyết bí mật của những người thành công, đó là họ là những người đã gặp rất nhiều thất bại. Điểm khác biệt là từ những thất bại đó họ không hề nản chí, bỏ cuộc mà rút ra những bài học để tiếp tục bước đi đến mục tiêu của mình.

Và thật ra nếu chưa một lần thất bại thì làm sao biết định nghĩa thế nào là thành công nhỉ?

Và cũng không phải ngẫu nhiên mà chúng ta được biết đến một câu nói rất nổi tiếng: "Người thành công không bao giờ bỏ cuộc, người bỏ cuộc không bao giờ thành công".

Hãy thử, hãy làm, hãy dám chấp nhận thất bại và vươn lên mạnh mẽ hơn từ những thất bại đó!
 

auror_1102

Thành viên năng động
Mình chỉ đồng ý một phần thui. Thằng Liều Lĩnh thấy cái gì cũng đâm đầu vào mà không rút ra kinh nghiệm của người đi trước gì hết. Biết là "liều ăn nhiều" nhưng cũng có chừng mực thui chứ
 

stevenquy

Thanh viên kỳ cựu
" Điều tôi muốn biết trước tiên không phải là bạn đã thất bại ra sao mà là bạn đã chấp nhận nó như thế nào "

A.Lincoln
 

sonny100560

Thành viên mới
Hành động và thất bại

Câu chuyện bạn kể nghe cũng khá thú vị, nhưng tôi lại cảm thấy một điều rằng chúng ta không nên chủ động tìm kiếm sự thất bại. Khi làm một việc trong kế hoạch mà bạn đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức vào đó thì chắc chắn một điều rằng bạn đâu muốn bị thất bại. Thất bại xảy ra do nhiều yếu tố quyết định một khi nó đã xảy ra thì bạn phải có đủ nghị lực để chấp nhận nó và sau đó là biết cách rút ra những bài học từ thất bại đó.
 

90 học đời

Thành viên mới
thất bại là một cái gì đó đáng sợ lám phải ko bạn ... khi bạn đặt tâm huyết của mình vào mọt việc nào đó nó ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn liệu bạn có dủ tự tin để bắt đau lại ko ...mình đang ở hoàn cảnh dó lo sợ chán nản và tuyệt vọng con đường dến thành công sao gian nan quá ....
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top