[KN NGHỀ NGHIỆP] Team building Dynamics(Năng động teambuilding)-Các bạn nghĩ thế nào?

plphiyen

Thành viên
Hoạt động team building thường được kết hợp vào những corporate/incentive event(event khích lệ tinh thần đội nhóm),và được sử dụng để phá vỡ sự nhút nhát,lạnh nhạt(breaking the ice)để phát triển và gắn chặt các quan hệ thân thiết,mang nhiều loại người với những tính cách khác nhau để cùng nhau đạt được một mục đích nào đó và vượt qua các thử thách(overcomes challenges),cái yêu cầu cần sự cố gắng của một tập thể.

Chúng có thể là những hoạt động thể thao(sports-based activities),những chuyến phiêu lưu kì thú(adventure-based activities),hay tái hiện lại những cuộc chiến đấu,khám phá những triết lí,giải quyết những vấn đề(problem-solving missions),tạo ra những hoàn cảnh khắc nghiệt giả tạo hay một kế hoạch đội nhóm(team project).Mọi người có thể chiến đấu cùng nhau trên một đoạn đường(road rally) hay đi săn bắn cùng nhau,leo cùng một sợi dây kết nối tình cảm,hay thữ sức với trò paint ball war,cùng nhau hết sức với những thử thách(challenges),phải có tính dẻo dai để trèo lên một đỉnh núi hay lên một tòa tháp,bạn có thề dẫn dắt các thành viên lắp hình theo một chủ đề(theme)nào đó(tùy theo theme,bạn có thể dẫn dắt họ sống trên một hoang đảo hay một hành tinh khác),tập hợp vào một trường đào tạo gián điệp hay lạc vào thế giới thần tiên...

Cho dù teambuilding event thường được đặt hàng thiết kể để kết quả cuối cùng là nhận biết những người chiến thắng(the winner),nhưng chúng không đơn giàn chỉ là thi đấu.Chúng phải được thiết kế để đáp ứng những mục đích nhỏ để đi đến một mục tiêu lớn.,một mục tiêu cụ thể.

*mình trình bày sơ bộ những mục tiêu của team building nè:

+Chấp nhận những ý tưởng mới

+Đòi hỏi khả năng thích nghi

+Có sự công tác,sự tận tâm,tin cậy lẫn nhau

+Rèn luyện khả năng tự tin,phản ứng nhanh lẹ

+Giải quyết mâu thuẫn,dám ra quyết định gì đó.

+sáng tạo.

+Phát triển khả năng lãnh dạo,ủy quyền

+phát triển đội nhóm,thúc đẩy tinh thần,

+Phát triển kĩ năng thương lượng,giải quyết vấn đề.

+Vượt qua những thử thách,tận dụng nguồn tài nguyện,thích nghi với sự rủi ro,mở rộng tầm nhìn

+Đoàn kết,vui vẻ và tôn trọng lẫn nhau.

Các công ty cần làm những chương trình teambuilding theo mỗi chủ đề để khích lệ tinh thần,tìm kiếm và hoàn thành những mục tiêu mới.

Teambuilding event nên được mặc định với văn hóa công ty(coporate culture)và nên kết hợp với thương hiệu hay các nhãn hàng của công ty trong theme,các hoạt động(activities)và cả khi setup.Chúng đòi hỏi event coordinator phải cố gắng sắp xếp để tạo điều kiện cho mọi người có thể thoải để hoạt động về thể chất lẫn việc biểu lộ những cảm xúc của mình trong đó,phải lựa chọn những game thích hợp theo một chủ đề vào chuỗi các hoạt động và mọi người đều có thể tham gia vào trong đó(tất nhiên là không phải mọi người sẽ tham gia tất tần tật,vì sự hạn chế hay những nỗi sợ hãy của con người).

Teambuilding event nên kết hợp những sự rèn luyện,sự trainning được khéo léo lồng ghép trong suốt event cũng như là tiếp tục áp dụng đến sự thiết lập các mục tiêu(setting goal)hoàn thành mục dích(implementing objectives) giám sát các tiến trình và tăng cường sức mạnh quản trị của cuộc teambuilidng đó nhằm sẽ để lại những trải nghiệm thú vị nhất cho tất cả mọi người tham gia.

Hix,đang mong chờ cộng đồng motibee mình sẽ tổ chức một hoạt động offline teambuiding hoành tráng nè,heheh

Bà con có thích teambuilding không ,ai có cao kiến gì góp ý thêm nhé
 

plphiyen

Thành viên
CLB Team building Motibee tổ chức đi Nam Cát Tiên
Nam Cát Tiên là rừng (hehehe), rừng này tương đối rộng, đẹp và có nhiều khu để chơi khám phá, team building như:

Bàu Sấu
(khu trung tâm rừng, bạn Tấn mê nhất chỗ này, 1 khung cảnh thần tiên đẹp tuyệt vời), ban ngày ta có thể xuống thảm có ngồi chơi trò chơi, các hoạt động đội nhóm, chiều thì ra hồ chơi các hoạt đồng trên hồ, đầm như bơi thuyền, khám phá tìm cá sấu, còn ban đêm thì ngồi trên nhà sàn đàn hát, kể chuyện, sinh hoạt đội nhóm, sáng hôm sau thì thưởng thức một bữa tiệc không khí ngọt ngào cùng sương mờ giăng lối núi rừng cây cỏ, nghe tiếng chim kêu vượn hát chó sói tru.... Đi vào Bàu Sấu thì sẽ phải băng qua 1 đoạn rừng bán nguyên sinh, mùa này sẽ có vắt nhưng không nhiều, cách chống vắt rất đơn giản, mặc quần short hoặc quần lửng để lộ lên phần ống khuyển chân, vừa đi vừa nhìn xuống đất, bước thật nhanh, người sau nhìn chân người trước, nếu kỹ thì bôi chút thuốc chống vắt vào là xong. Em cam đoan không có con Vắt nào bám được nếu anh chị đi theo kiểu này, nếu có em sẽ bắt ra giúp, hehehehe...

Tà Lài:
Chỗ này làng dân tộc, mình đi TB chắc bỏ qua chỗ này.

Khu bìa rừng:
Chỗ này là em thấy các đoàn hay chơi TB nhất, lần nào lên cũng gặp 1, 2 đoàn đốt lửa trại, chơi trò chơi vv... Họ có 1 bãi đất trống, căng sẵn lều cho chúng ta, 1 lều ở được 10 người, sẵn lửa trại luôn, buổi sáng sẽ đi tham quan suối, vào rừng xem mấy điểm tham quan trên đó như cây Bằng Lăng 6 ngọn, rừng tre Thập Diện Mai Phục, rừng nguyên sinh giống công viên khủng long, buổi tối ngồi xe jeep coi thú đêm safari ( cái này cười bể bụng, mà vui và hồi hộp lắm), hehehe.
Vì thế: Nếu nhà mình đi, sẽ chọn 1 trong các tuyến sau:
Tuyến 1 - Khu bìa rừng:
Khởi hành đi sớm, sáng tới nơi sẽ nhận lều, nghỉ ngơi nhận lều hoặc phòng rồi đi vào rừng tham quan, rừng tre, suối, sau đó về ăn trưa. Buổi trưa chuẩn bị kế hoạch cho sinh hoạt chiều, tối, lửa củi... Chiều xuống đi ăn, và đây là thời điểm chơi TB. Đến tối cả nhà sẽ được kiểm lâm chở bằng xe jeep vào rừng coi thú đêm, sau đó về lại trại, nghỉ ngơi, sinh hoạt khuya. Sáng hôm sau dậy sớm, ra tắm suối vào rừng chụp hình, chuẩn bị trả lều, trưa về lại TP. Chiều tới nhà. Xong.
Tuyến 2 - Bàu Sấu
Khởi hành đi sớm, sáng tới nơi sẽ chuẩn bị đi xe jeep vào giữa rừng, sau đó kiểm lâm sẽ bỏ mình ở đó và mình sẽ đi bộ băng rừng vào Bàu Sấu. Lúc này mọi người sẽ có 2 cảm giác song hành, 1 là cảm nhận rừng quá đẹp, quá mát và quá kì ảo, 2 là lo dòm chân nhau đối phó Vắt. Chưa hết trên đường vào đó, mọi người sẽ được chứng kiến hàng tỷ con bướm đủ màu bay đầy rừng vào mùa này. Tới Bàu Sấu nhận phòng hoặc lều sau đó nghỉ ngơi, ăn trưa, chiều sinh hoạt TB, tối tiếp tục TB, sáng dậy sớm vì rừng sẽ mời xem cảnh đẹp hehehe... sau đó ra lại rừng, tham quan suối, chụp ảnh vv... rồi về lại TP. Chiều tới nhà. Xong.

Giá xe đi Nam Cat Tien 2 ngày 1 đêm, do đi 2 ngày cuối tuần xe 16 chỗ sẽ là 1 triệu 5, xe 29 chỗ sẽ là 2 triệu 9.

Nếu đi khoảng 10 - 16 người ta thuê xe 16 chỗ, mỗi người đóng khoảng 500k, 15 nguoi = 7 trieu 5, tien xe 1 trieu 5, còn 6 triệu cho các chi phí ngủ lại 1 đêm, mỗi người 100 ngàn (15 người là 1 triệu 5), còn lại 4 triệu 5 cho phần ăn uống, vé qua sông chắc khoảng 1 triệu, vậy là còn khoảng 3 triệu 5, chi phí phát sinh 500 ngàn, vậy còn 3 triệu. Xem ra khoảng này dư trả lại cho 15 người là mỗi người 200 ngàn phải ko, vậy tính ra mỗi người đem theo khoảng 300 đến 400k là đủ
Nếu đi thì thứ 7 - chủ nhật của tuần gần cuối tháng ngày 19, 20 hoặc tuần sau ngày 12, 13.

Ai tham gia có thể đăng ký tại đây:
hoặc để lại thông tin: email, điện thoại

 

plphiyen

Thành viên
Thực ra,theo mình nghĩ một buổi cắm trại thông thường mà có chủ đề,có mục đích thì cũng là một hình thức teambuilding rùi đó.

Nhớ hồi nhỏ thường hay sinh hoạt ở các xứ đạo,rất là hay có những chương trình cắm trại dành cho thiếu nhi ở mỗi họ đạo.Mình nhớ không lầm thì một năm khoảng 2,3 lần gì đó.

Trước khi đi cắm trại,tụi mình thường được huấn luyện rất nhiều kĩ năng như các nghi thức,cách cào theo kiểu đoàn đội,giải mật thư,học về mã morse(người quản trò hay huynh trưởng sẽ dùng kèn hay tù và để thổi một loạt hiệu lệnh nhằm truyền các thông tin đội nhóm).,học về seamaphore(là cách truyền đạt thông điệp bằng cách phất cờ nhỏ ,mỗi lần phất như thế sẽ tương ứng với một kí tự.)

Rồi về cách làm trại,kĩ năng sinh hoạt lửa trại,các bài hát sinh hoạt,nhảy lửa...Mặc dù thời đó nhỏ lắm,chẳng ai nói cho mình đó là teambuilding cả,chỉ đơn thuần,cứ tới dịp cắm trại là vui rồi. Rồi càng lớn,càng thấy ít ,hiếm các buổi sinh hoạt dã ngoại như thế...

Ở Sài Gòn thì có rất nhiều công ty du lịch làm về mảng teambuilding như Hồng Bàng Travel,Bước Tiến travel,Lửa Việt....

Teambuilding đầu tiên phải nói đến việc hình thành concept,mà muốn như thế thì phải xác dịnh chủ đề,mục đích,đối tượng của chuyến teambuilding đó là gì. Từ đó xác định các bộ games phù hợp với concept và theme của chương trình

Vd:Không thể nào xây dựng concept đại loại như"Giáng sinh an lành"nếu mà làm teambuilding vào mùa hè,thay vào đó là một concept đúng hơn như"Thử thách sa mạc"chẳng hạn.

Thứ 2 là các vật dụng chuẩn bị cho games(game kits),các bạn phải check một cách cẩn thận trước khi hành trình đến một nơi xa xôi để chơi và đừng quên"thà dư còn hơn thiếu".

Tặng các bản bản proposal một chương trình teambuilding của công ty Bước Tiến,các bạn tham khảo nha
 

Bình luận bằng Facebook

Top