Cho hỏi phân biệt về kỹ năng sống thế giới và việt nam

orig_2601

Thành viên mới
12/2/12
1
4
3
32
Mecerdes Benz
#2
Theo mình, để so sánh cụ thể Việt Nam với cả Thế giới thì khó lắm.

Mỗi một đất nước có một ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tập quán riêng, thậm chí xu hướng phát triển về kinh tế, văn hóa, tư duy...cũng riêng. Vì thế, chủ đề bạn đưa ra dường như hơi rộng.

Bạn có thể so sánh kỹ năng sống, cách thích nghi ở Việt Nam mới một nước phương tây điển hình: Anh, Mỹ chẳng hạn.
Có thể so sánh với các đất nước, nền văn hóa khác ở châu á: Trung Quốc, Nhật, Hàn...
Thậm chí có thể so sánh với vài nước châu Phi...vẫn đảm bảo là môi trường quốc tế còn gì...


Nhưng tóm lại, theo mình để có thể thích nghi với một môi trường lạ (một đất nước hay khu vực nào đó trên thế giới):

1. Bạn phải trang bị tốt ngoại ngữ: ngôn ngữ của nước đó hoặc ít nhất là Tiếng Anh.
2. Tìm hiểu lịch sử, phong tục, tập quán, văn hóa, con người ở đó. Nếu bạn đi du lịch, tùy theo sở thích riêng, sẽ có người thích tìm hiểu, có người không, có người tìm hiểu ít, có người tìm hiểu nhiều. Nhưng nếu bạn ở đó một thời gian dài vì lý do học tập hay công việc thì chắc chắn không thể xem nhẹ việc này.
3. Hãy kết bạn với những con người ở đó, hoặc với những người có kinh nghiệm, sở thích về đất nước đó. Họ sẽ cho bạn nhiều lời khuyên bổ ích.
4. Chủ động, năng động, chấp nhận mọi khó khăn...Sống ở một môi trường xa lạ không hề dễ, bạn có nhiều việc phải lo và độ phức tạp của nó cũng không thua kém ở Việt Nam. Hãy nỗ lực rèn luyện bản thân, để bạn không bị bỡ ngỡ khi ra bắt đầu sống ở một môi trường mới lạ.

Có vài từ khóa, bạn có thể tìm hiểu thêm: international competence, intercultural, culture shock...
 
Thích: 4 people

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#3
Đã gọi là kỹ năng sống thì ở đâu nghĩa nó cũng như vậy. Khác nhau ở cái môi trường VN và thế giới. Riêng phần thế giới nên cụ thể từng vùng miền, mỗi vùng miền trên thế giới có đặc điểm khác nhau không thể so sánh giữa VN và thế giới được. Đặt câu hỏi này trên diễn đàn này thì thật khó có ai trả lời được. Vì để trả lời được cho câu hỏi này thì người đó ít nhất đã nghiên cứu về kỹ năng sống tại VN nhiều năm và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Năm ngoái, Đạt có gặp một chuyên gia về kỹ năng sống tại Đức khi cô về VN. Cô tên là Thúy và hiện là giám đốc trung tâm kỹ năng to-balance tại Đức. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về "kỹ năng liên văn hóa". Bạn liên lạc cô qua email: pham@to-balance.de hoặc điện thoại: +49(0)178 - 97 93 209

---------- Post added at 11:41 PM ---------- Previous post was at 11:37 PM ----------

Đợt trước Đạt có đặt cho cô vài câu hỏi và được cô trả lời. Bạn có thể tham khảo:

-> 1. Cô có nhận xét gì về giới trẻ VN hiện nay và giới trẻ VN những năm về trước?

Giới trẻ VN hiện nay và của ngày trước khi cô còn ở quê nhà có nhiều điểm giống nhau là tính ham học, siêng năng, kính nể ông bà cha mẹ, thầy cô, yêu mến gia đình, bè bạn. Các em bây giờ có may mắn hơn thế hệ của cô ngày trước là được sống trong thanh bình nên không có những ưu tư lo lắng vì chiến tranh và tập trung xây dựng công danh, sự nghiệp.

-> 2. Theo cô đâu là sự khác biệt giữa giới trẻ VN và giới trẻ Đức? Tại sao lại có sự khác biệt đó?

Giới trẻ Đức có thể ít đầu tư thì giờ để học tập nhiều như giới trẻ VN vì họ theo đuổi nhiều say mê đa dạng chứ không chỉ lo học mà thôi. Có thể vì đất nước họ đã giàu có, tiến triển, hòa bình lâu năm nên có thể họ thấy ít nhu cầu học hỏi hơn VN. VN mình sau khi chiến tranh nghèo khổ chợt được cơ hội quý báu để tiến lên phát triển làm giàu. Muốn như thế chỉ có cách học thật nhiều để xây dựng tương lai. Nhưng khi người Đức đã muốn học rồi thì họ học rất giỏi và có nhiều sáng kiến, phát minh. Một em sinh viên VN ở Berlin đã nói với cô: “ Người Đức khi học họ đặt cho thầy cô những câu hỏi mà em không thể nghĩ ra.“ Điều này nói lên đặc tính tìm tòi suy nghĩ rất tinh tế của họ. Nhưng họ đã đi trước VN nhiều năm về mặt này thì giới trẻ VN ngày nay và trong tương lai cũng sẽ nắm lấy cơ hội để tiến lên.
 
Thích: 3 people

Bình luận bằng Facebook