[Tình Yêu] Tại Sao Những Thói Quen Sử Dụng Điện Thoại Của Người Yêu Có Thể Làm Bạn trầm cảm

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1


Cách mà đồ công nghệ có thể làm rạn nứt mối quan hệ và tổn hại sức khỏe tinh thần của bạn


Có phải bạn cảm thấy bị phớt lờ khi người yêu bạn chỉ chăm chăm vào điện thoại của họ? Có phải thời gian ở bên nhau của bạn bị gián đoạn bởi những tin nhắn, emails, hoặc các trò chơi? Có phải đồ công nghệ đã và đang xâm nhập vào mối quan hệ yêu đuơng của bạn? Nếu vậy, bạn không chỉ là người duy nhất.

Một nghiên cứu mới từ đại học Brigham Young đã kiểm chứng về cách mà đồ công nghệ cản trở các mối quan hệ. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng loại “technoference” (sự can thiệp của công nghệ trong các mối quan hệ) này không chỉ có thể đang phá hủy mối quan hệ mà còn phá hủy cả sức khỏe tâm lý của bạn.

Trong 3 chủ đề lớn mà các cặp đôi hay cãi vã, gồm tình dục, tiền, và con cái, nhưng dường như điện thoại thông minh đang leo nhanh lên danh sách đó.

Nghiên cứu bao gồm 143 phụ nữ đã kết hôn/ sống chung, đa phần trong số đó báo cáo rằng điện thoại, máy tính và các thiết bị công nghệ khác đã phá hủy một cách đáng kể các mối quan hệ, đời sống vợ chồng và sinh hoạt gia đình của họ. Cụ thể, những mức độ cao hơn của “technoference” được gắn liền với sự xung đột tăng cao và tụt giảm sự hài lòng trong mối quan hệ. Hơn nữa, có vẻ như những mức độ trầm trọng hơn của điện thoại thông minh và các mối quan hệ khác “technoference” làm cho mọi người trầm cảm hơn và giảm sự thoả mãn trong cuộc sống của họ.

Trong khi vài người ngạc nhiên khi khám phá ra đồ công nghệ có thể là ngọn nguồn của sự bực dọc và xung đột với các cặp đôi, nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên báo cáo rằng sự gắn kết với đồ công nghệ của một người có thể thực sự làm cho bạn đời của họ trầm cảm.

Câu hỏi đặt ra là tại sao sử dụng điện thoại cá nhân (như một thủ phạm chính của “technoference”) có tác động đến sức khỏe tinh thần của người yêu bạn? Sau tất cả, xe hơi cũng là nguyên nhân xung đột của các cặp đôi khi nhiều cặp đôi có xu hướng trở nên căng thẳng và tranh cãi khi lái xe (về những chỉ dẫn, tốc độ, chọn đài radio, vv…) nhưng thông thường chúng không làm cho người ngồi cạnh trở nên trầm cảm. Vậy vấn đề ở những chiếc điện thoại là gì?

Câu trả lời là khi người yêu của bạn tập trung vào điện thoại của họ thay vì là bạn, đó là cảm giác như bị từ chối - nó làm bạn tổn thương. Cảm giác bị phớt lờ khi người yêu của bạn đang dùng điện thoại, có thể cảm thấy tệ hại như việc bị xa lánh.

Khi một cuộc trò chuyện, một bữa ăn, hoặc một khoảnh khắc lãng mạn bị gián đoạn vì một tin nhắn, email hay bất kỳ nhiệm vụ nào mà đòi hỏi đồ công nghệ, thông điệp gửi đi là “Những gì tôi đang làm trên chiếc điện thoại của mình thì quan trọng hơn bạn ngay bây giờ,” hoặc là “Tôi cảm thấy hứng thú với chiếc điện thoại của mình hơn bạn,” hoặc trong những trường hợp khác, “Bạn không đáng để tôi chú ý.”

Đó là bởi vì những người khác có khả năng đã trải nghiệm những khoảnh khắc như bị từ chối mà rõ ràng technoference có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của họ. Bị từ chối, cho dù là vấn đề nhỏ, vẫn có xu hướng cực kỳ đau đớn, vì bộ não của bạn phản ứng trước sự từ chối theo cùng một cách nó phản ứng với nỗi đau thể xác (đọc 10 Sự Thật Đáng Ngạc Nhiên Về Sự Từ Chối). Ngay cả sự từ chối nhỏ nhất như người yêu chuyển sang điện thoại của họ ngay giữa lúc trò chuyện có thể tạo nên những nguyên nhân phản ứng thông thường bị từ chối; tổn thương cảm xúc, sụt giảm tâm trạng và lòng tự trọng, và gia tăng sự giận dữ và oán hận. Theo thời gian, những vết thương tâm lý nhỏ đó có thể mưng mủ và làm tăng xung đột, giảm sự hài lòng của mối quan hệ, và dẫn đến sự sụt giảm trong sự hài lòng đối với cuộc sống và gia tăng các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

5 Bí Quyết Giúp Giải Quyết Các Cuộc xung đột “Technoference”

Nếu bạn nghĩ “technoference” có thể là nguyên nhân của những rắc rối trong mối quan hệ của bạn, thì hãy xem xét cùng với người yêu của bạn để giải quyết vấn đề bằng cách làm theo 5 bước sau:

1. Đánh giá mức độ của vấn đề: mỗi khi bạn và người yêu trở nên lưu tâm nhiều hơn về vấn đề này, bạn sẽ có thể đánh giá lại với nhau hay không, và mức độ “sử dụng màn hình” nào thực sự phá hoại đến những mối quan hệ tương tác của bạn và thời gian ở bên nhau của bạn (như ngược lại với những lúc không xung đột, không gây rối, rất cần thiết, hoặc là hỗ trợ nhau).

2. Thừa nhận việc sử dụng đó là hợp lệ: công nghệ thường là một cần thiết hoặc không thể tránh khỏi trong công việc hoặc tránh nhiệm của một người (ví dụ, bác sĩ trong ca trực). Do đó, rất quan trọng trong việc nhận ra nhu cầu công việc, nghĩa vụ xã hội hoặc nghĩa vụ la,f cha mẹ, hoặc các tình huống bắt buộc dành thời gian trên màn hình.

3. Đồng ý với những yêu cầu hợp lý: thảo luận với người yêu của bạn những cách mà bạn có thể tìm thấy sự cân bằng tốt hơn giữa việc đáp ứng các nghĩa vụ và nhu cầu, và hạn chế tối đa sự xâm nhập trong mối quan hệ hoặc cuộc sống gia đình của bạn.

4. Thiết lập ra vùng không công nghệ: thử thỏa thuận về những địa điểm (như phòng ngủ) và thời gian (như các bữa ăn hoặc sau 9:30 tối) mà cả 2 cùng có thể đặt điện thoại hoặc máy tính bảng sang một bên để bạn có thể dành thời gain cho nhau mà không cần lo lắng về “technoference”.

5. Xác định trường hợp ngoại lệ và giải quyết các trở ngại trong tương lai: đảm bảo bao gồm cả những ngoại lệ tiềm năng hoặc những vấn đề có thể phát sinh trong tương lai (vd, bạn chợt nhớ điều gì đó bạn cần điều chỉnh trong công việc) và mức độ tối đa bạn có thể điều chỉnh chúng mà không bất cứ trở ngại gì đến khoảng khắc hai người bên nhau.


Giang Anh dịch
Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/the...lationship
 

Bình luận bằng Facebook