Sự im lặng có vai trò như thế nào khi lắng nghe người khác ?

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
Nói năng thể hiện mình có uy tín, trình độ. Chúng ta cảm thấy rất khó khăn khi im lặng. Không phải vốn chúng ta là những sinh vật thích nói nhiêu , mà chính đời sống đã khiến sự im lặng trở nên quý giá, hiếm hoi.

Sự im lặng không đơn giản chỉ là tách bạch âm thanh, sự không có bất kỳ một tiếng nói gì ở trong đầu, sự cảm thấy như thể một mình mình là đầy đủ rồi, một mình mình là cảm thấy bình an thoải mái và không cần thêm bất cứ yếu tố nào khác. Sự im lặng đích thực là sự im lặng từ trong nội tâm chứ không phải là sự im lặng bên ngoài.

Sự im lặng là quan trọng vì mọi sự mang tính rỗng không, có như vậy thì mọi thứ mới được chứa vào, tràn vào.

Sự im lặng của người khác ở bên mình giống như một sự hiện diện, đem lại cảm giác bình yên, được thấu hiểu.

Con người bây giờ không bao giờ ngơi tay, nếu không thì cái đầu của bạn cũng không bao giờ ngơi suy nghĩ. Lỗ tai quen âm thanh, giờ yên ắng quá bạn chịu không được, vì không gian yên ắng đánh thức rất nhiều sự bất an nổi bên trong bạn.

Mình không thể yên lặng vì mình luôn cảm thấy thiếu thốn. Chúng ta nghĩ rằng tự thân mình là không đầy đủ, mình cần một cái khác nữa thì mới đủ đầy. Cái khác đó có thể là âm thanh của 1 đĩa nhạc bạn yêu thích, 1 cuốn sách đem lại trí tuệ, 1 buổi nói chuyện, đi lau nhà, dọn dẹp... Nói chung là phải có 1 cái gì đó vì nó dựa trên 1 giả thuyết rằng tự thân mình thì chưa đầy đủ. Trong khi ngược lai, đích thực của im lặng, bình yên là nghĩ rằng, biết chắc tự mình là đủ. Trong mình có tất cả rồi nên không cần thêm 1 cái gì nữa. Một mình mình là cả thế giới.

Im lặng chính là sự kết nối với chính bản thân. Khi bạn hiểu cái tôi, gần cái tôi của bạn thì không bao giờ bạn cảm thấy bất an. Chỉ khi mình cảm thấy xốn xang, lòng mình không tĩnh, dường như có gì đang diễn ra mà mình không kiểm soát được, nó nằm ngoài tầm của mình. Khi đó bạn sẽ cảm thấy nôn nao, bấn loạn, xung đột.

Bí quyết của sự im lặng , tức là giờ nào việc nấy, tập trung chú mục focus vào duy nhất việc đó thôi. Hầu như toàn bộ tâm trí của mình đặt để trong sự vật đó. Sự tập trung cao độ, vì khi bạn tập trung thì người ta có cảm giác bạn lắng nghe người khác. Bạn không thể thực sự lắng nghe người khác nói khi trong đầu bạn có nhiều suy nghĩ, bạn chỉ nghe âm thanh thôi, không nắm bắt được ý nghĩa sâu xa. Thân chủ rất nhạy cảm và họ biết bạn đang không thực sự nghe họ vì khi nghe thực sự thì mắt, con người bạn thể hiện rất rõ. Tất cả con người bạn bị treo, não không xử lý vấn đề của mình mà đang xử lý thông tin người khác nói.
Sự yên lặng của bạn có 1 năng lượng khủng khiếp, 1 ảnh hưởng rất ghê gớm, ảnh hưởng thật sự đến người ngồi trước mặt mình. Nếu thật sự yên lặng có chú ý thì năng lượng đó thường là năng lượng tích cực, nó mang tính quan tâm , chăm sóc, chữa lành người khác. Đó là sự yên lặng hùng tráng.

Nền văn hóa của chúng ta rất khó để tìm ra sự yên lặng. Chúng ta phải đánh đổi rất nhiều thứ để chống lại nỗi sợ sự yên lặng. Chúng ta rất sợ sự yên lặng. Xung quanh chúng ta thường xuyên phải ồn ào, ồn ào bằng những mỹ từ như âm nhạc, công việc, ồn ào bằng những điều mà mình cho là tốt như suy nghĩ điều này, điều nọ, gặp gỡ người khác, buôn dưa lê với bạn, làm tất cả những gì mình cho là cần phải làm, miễn là tránh cho mình cảm giác phải đối diện và sống với chính mình, sống với thế giới nội tâm của mình. Hầu như mình có thời gian để làm mọi thứ nhưng lại không có thời gian để sống với nội tâm của chính mình, cảm giác xa lạ với chính mình.

Hãy cố gắng hiểu động cơ sâu xa gì khiến mình cảm thấy bồn chồn, lo lắng, bất an khi ngồi im lặng. Tìm ra cái đó và nhận ra cái đó trong người mình như thế nào. Thỉnh thoảng mình nên bắt chộp được những lúc mà mình phân tâm. Ví dụ, lúc này, hình như mình đang nghĩ lơ đãng, mình chỉ ghi nhận nó thôi chứ mình không nói là mình xấu xa, không nên đánh giá mình ( là đứa lúc nào cũng nghĩ lung tung ). Thay vì thế, bạn chỉ nói là bạn đang quan sát và ghi nhận. Hồi nãy cách đây 5 phút mình đã nghĩ rất nhiều ý tưởng. Ví dụ , mình đã nghĩ 3 ý khác nhau. Chính quá trình theo dõi mình như vậy khiến mình trở nên nhạy cảm hơn đối với những suy nghĩ và những lúc mình phân tâm, đó là cách để đưa ý nghĩ của mình trở lại bình thường, rất nhẹ nhàng và không căng thẳng. Một trong những lý do khiến mình quen suy nghĩ lung tung là do tính củng cố ( quen rồi ) và hay nhất là phải tập lại. Các ý nghĩ sẽ đến và đi như ý muốn vì nó là khách. Đến 1 lúc nào đó bạn sẽ chủ động biết mình chuẩn bị nghĩ gì, nhạy bén hơn trong tâm trí.

 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
H Khi nào sự cạnh tranh có lợi và làm hại đến động cơ hành động Kỹ năng khác 0
H Sự khác nhau giữa lời khuyên tốt và kém Kỹ năng khác 0
H Sự lười biếng xã hội: khi nhóm không tốt cho năng suất lao động Kỹ năng khác 0
H Sự lựa chọn và quyền lực đều là những phương tiện để kiểm soát cuộc sống của chúng t Kỹ năng khác 0
H Tâm lý học trả thù: sự công bằng, bản sắc cá nhân và sự phản bội Kỹ năng khác 0
H 6 chiến lược đương đầu với sự thất vọng Kỹ năng khác 0
H Xử lý những sự kiện tiêu cực Kỹ năng khác 0
H Những động cơ khác nhau của sự lười biếng Kỹ năng khác 1
H Hiệu ứng Zeigarnik: Một cách đơn giản để đánh bại sự trì hoãn Kỹ năng khác 0
H Sự buồn chán là gì ? Kỹ năng khác 1
H Tại sao sự ghen tị thúc đẩy chúng ta Kỹ năng khác 0
H 10 hiệu ứng tâm lý của sự đụng chạm. Kỹ năng khác 0
H TV có thể nâng cao sự tự kiểm soát bản thân của bạn. Kỹ năng khác 0
H Định kiến về sự có sẵn : Tại sao con người mua vé số. Kỹ năng khác 1
H Sức mạnh của trì hoãn sự hài lòng. Kỹ năng khác 0
H 6 nghiên cứu khẳng định sức mạnh của sự đơn giản Kỹ năng khác 0
H Ảo tưởng của sự thật. Kỹ năng khác 0
D Sức Mạnh Của Sự Lo Lắng Kỹ năng khác 0
D Tạo Dựng Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Kỹ năng khác 1
D [KN] Sự Đố Kỵ Về Mức Lương Kỹ năng khác 0
tangnam2 [KN KHÁC] Kỹ năng mềm - Quyết định 75% sự thành đạt Kỹ năng khác 1
kieuphuong [KN KHÁC] Thổ lộ tâm sự với người khác giới Kỹ năng khác 10
H Tại sao có những người rất thích chỉ trích người khác? Kỹ năng khác 2
H Niềm tin về tính có hiệu lực (Self-efficacy) Kỹ năng khác 0
H Một cách đơn giản để biết ai đó có thích bạn. Kỹ năng khác 1
H Bạn có đang tiếp nhận quá nhiều thông tin ? Kỹ năng khác 0
H Chỉ có 3 cách để chết Kỹ năng khác 2
W Lời nói có thể không phải là tấc cả Kỹ năng khác 0
D (Kỹ năng sống) Cô Ơi, Nhà Có Có Nến Không Ạ? Kỹ năng khác 0
lady [KN KHÁC] Làm thế nào để có thể học tốt trên ghế Đại học? Kỹ năng khác 5
lampham [KN KHÁC] Sinh viên cần có kỹ năng mềm Kỹ năng khác 0
huxu456 [KN KHÁC] Áp dụng luật hấp dẫn để có mối quan hệ tốt đẹp! Kỹ năng khác 4
huxu456 [KN KHÁC] Khám phá về luật hấp dẫn: Những điều có thể bạn chưa biết! Kỹ năng khác 1

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top