[Gương sáng] Nguyễn Thị Thanh Hoa - Tấm gương vươn lên trong cuộc sống

NgocKent

Thành viên
19/4/12
19
51
13
26
Newzealand
#1
Đến trường Dân lập Huỳnh Thúc Kháng, không ai là không biết đến Em Nguyễn Thị Thanh Hoa – một học sinh có hoành cảnh đặc biệt khó khăn nhưng luôn vươn lên và giành những thành tích đáng khâm phục trong học tập.

Vì hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ Hoa đã sớm chia tay khi em mới 2 tuổi. Mẹ em vì vỡ hụi mà phải bỏ vào Daklak sinh sống và lập gia đình mới trong đó. Không lâu sau bố em cũng bỏ mặc em cho ông bà nội nuôi nấng để lập gia đình mới. Năm tháng cứ thế trôi qua trong vòng tay nuôi nấng của ông bà. Ý thức được điều đó, Hoa luôn luôn chịu khó, ngoan ngoãn và luôn phấn đấu vươn lên trong học tập.

Nhưng sự đời thật nghiệt ngã, khi em lên lớp 8 thì bà nội vì đau yếu mà mất, ông nội lại một mình nuôi cháu lớn khôn bằng nghề cắt tóc ở đầu làng vào mỗi buổi chiều. Thương ông và không muốn ông vất vả trong cuộc sống bởi ông đã già rồi mà vẫn phải lam lũ nuôi em. Thấy trong làng có một số chị đi học và đi làm thêm ở ngoài Hà Nội em xin phép ông cho em ra ngoài thành phố để làm thêm và tiếp tục đi học. Lên Hà Nội Hoa nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với sức mình trong một cửa hàng thợ may ở khu Cổ Nhuế - Từ Liêm – Hà Nội. Sau khi tìm được việc, Hoa xin vào học tại trường Dân Lập Huỳnh Thúc Kháng – huyện Từ Liêm – Hà Nội.

Trao đổi với cô Nguyễn Thị Thu – cô giáo chủ nhiệm của em Hoa, lớp 10A1, về hoàn cảnh của em Hoa.
Cô tâm sự: “ Mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng em Hoa là một em học sinh rất ngoan và chịu khó học. Hoa rất có ý thức vươn lên trong cuộc sống. Một mình em tự đi làm thêm để trang trải cuộc sống và đi học. Bố mẹ đều bỏ đi và có gia đình mới nhưng Hoa rất có ý thức trong cuộc sống. Em tự thuê nhà trọ ở cùng với các chị ở quê. Ngoài giờ lên lớp học Hoa đang phụ việc cho 1 quán thợ may ở Cổ Nhuế. Công việc hàng ngày của em chỉ là xâu kim, đính cúc, dọn dẹp cửa hàng… Những ngày gần tết đông khách công việc nhiều, em hay phải làm về muộn lại mệt nữa nên sức học của em có phần giảm sút, thỉnh thoảng có hôm phải xin nghỉ, còn dạo trước công việc không nhiều, số tiền kiếm được chỉ đủ đóng học phí và tiền nhà trọ, tiền ăn không có em thường xuyên phải nhịn bữa. Có những lúc đói quá em không học được thầy cô hỏi chuyện mới biết em không còn tiền ăn. Biết chuyện đó, tôi và các em học sinh trong lớp cũng hỗ trợ em ít tiền nhưng em nhất định không nhận và nói rằng “ cô cho con vay khi nào con có con gửi lại cô”. Một thời gian sau khi có tiền lương em lại gửi lại cho tôi.

Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng Hoa vẫn vươn lên trong học tập và trở thành một cán bộ lớp gương mẫu. Biết bao khó khăn phía trước nhưng Hoa vẫn cố gắng vươn lên. Câu chuyện về em học sinh nghèo với ý thức vươn lên trong học tập và trong cuộc sống đã trở thành câu chuyện chính trong những giờ giải lao của các thầy các cô.
Tiếp chuyện chúng tôi, thầy Lê Huy Hùng – Hiệu trưởng nhà trường nói “Em Hoa là một em có hoàn cảnh đặc biệt trong trường các thầy các cô đều biết, ai cũng thương Hoa. Về phía nhà trường chúng tôi đã quyết định giảm 1/3 số tiền học phí hàng tháng cho em.”

Tết đến em hết tiền về, thầy Hùng cũng cho em Hoa một số tiền để em có tiền về quê và mua quà biếu ông.Tâm sự với chúng tôi em Hoa nói: “bố mẹ em chia tay nhau khi em mới lên 2 tuồi, bố mẹ em đều vào Đắc Lắc làm ăn, bố mẹ em đều có gia đình mới rồi, hiện giờ mẹ em đang bị ung thư giai đoạn cuối. Em ở với ông bà nội, bà em mất năm em học lớp 8, ông em già rồi nhưng vẫn đi cắt tóc ở làng để lấy tiền nuôi em. Em thương ông nên theo mấy chị gần nhà đi lên Hà Nội để đi làm và có điều kiện đi học.Em thích đi học lắm em hứa với ông là sẽ cố gằng học tốt và em cố học để thi Đại học hoặc Cao Đẳng để đền đáp công ơn của ông bà đã nuôi em khôn lớn. Em định học khối C vì em thích học môn Văn và với sức học hiện giờ em cố gắng thi đỗ một trường Đại học nào đó để học tiếp lên. Cuộc sống của em cũng khó khăn nhưng em cố gắng đi làm thêm, các thầy các cô giúp đỡ em nhiều lắm. Năm nay em được giảm 1/3 học phí. Thầy Hiệu trưởng lại khuyên em nên về gần trường để trọ và có thêm thời gian để học khi nào có thời gian em thường ở lại trường để học và hỏi bài các thầy các cô”.

(Sưu tầm)
 
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook