Nhiều người nghèo thích phô trương xe ga, iPad

nguyenminhthi90

Ban Cố Vấn
Thành viên BQT
8/11/09
454
3,141
93
29
HCMUT
me.zing.vn
#1
Trải nghiệm của 1 bạn đọc Vnexpress về người giàu & người nghèo, bạn có suy nghĩ gì?

Nhiều người nghèo thích phô trương xe ga, iPad


Người nghèo rất muốn khoa trương, khi có tiền họ thay điện thoại đời mới, laptop mới, xe tay ga mới, du lịch dài ngày... và sau đó lại bắt đầu chu kỳ kiếm tiền => tiêu tiền...

Tôi cho rằng những điều trong bài viết "Người giàu và người nghèo khác nhau thế nào" là rất đúng, đọc xong rồi ngẫm lại tại sao lại có những vụ sập bẫy muaban24h, người giàu không bao giờ mắc phải những lỗi như vậy, chỉ có người nghèo tiền bạc hoặc tri thức mới tham lam và dễ mắc bẫy như thế.

1. Người giàu kiếm tiền xong => bắt tiền làm việc đẻ ra tiền mới => tiêu tiền.
Người nghèo kiếm tiền xong => tiêu hết => lặp lại vòng tròn.

2. Người giàu sở hữu các máy sinh ra tiền, họ chỉ đóng vai trò là chủ và giám sát các máy đó. Các máy sinh ra tiền có vô số thể loại, liệt kê tạm là: tiền gửi tiết kiệm, khoản mua bảo hiểm, khoản cổ tức từ cổ phần, khoản vốn góp và các cơ sở kinh doanh của bạn bè, họ hàng, các căn nhà - khu đất cho thuê, chiếc xe cho thuê, bản quyền tác phẩm văn học hoặc sáng chế công nghệ, cơ sở kinh doanh thuê người vận hành ...

Bản thân người nghèo chính là cái máy kiếm ra tiền, họ ngừng làm việc thì tiền ngừng về, họ ốm đau thì tiền cũng hết, cùng với thời gian họ cũng rệu rã, kém hiệu suất, tất nhiên càng già càng nghèo.

3. Người làm giàu chính đáng ít khi tỏ ra mình là người giàu. Họ khiêm tốn, có kiến thức và văn hóa sống, họ ứng xử hòa nhã, khiêm tốn, và hay giúp đỡ người khác.

Nhiều người nghèo lại thích tỏ ra mình giàu có. Khi có một khoản tiền nào đó là rất muốn khoa trương, họ thay điện thoại đời mới, laptop mới, xe tay ga mới, du lịch dài ngày..., bắt tiền ra đi không ngoảnh lại và không ngừng nghỉ việc lặp lại chu kỳ tiêu tiền => kiếm tiền...

Đừng tin các câu chuyện cổ tích kiểu "nhà nghèo đẹp trai tốt bụng", hay giúp người nhưng kết thúc vẫn là ... Bụt giúp.

4. Người giàu sở hữu tài sản (những thứ tự động sinh ra tiền mãi mãi) và họ chỉ tìm cách mua thêm tài sản.

Người nghèo (và người đủ ăn trung lưu) sở hữu toàn tiêu sản (những thứ càng dùng càng mất tiền bảo dưỡng và khấu hao). Nhưng họ lại tưởng đó là tài sản và chứng minh sự giầu có của mình qua việc sở hữu đó (xe tay ga, điện thoại đời mới, laptop mới, iPad, xe hơi, màn hình LCD khủng...)

Chẳng hạn, trong làn sóng cổ phần hóa mấy năm trước, có đến 99% cán bộ công nhân viên của các doanh nghiệp được ưu đãi mua cổ phần đã nhanh chóng bán ra thu tiền và ... mua xe ga, điện thoại, laptop, đi nghỉ, xe hơi... để chứng minh họ đã trở nên giàu có.

5. Người giàu hiểu quy luật giá trị và quy luật vận động của đồng tiền, họ ít khi bị lừa kiểu "tuyển nhân viên làm ca 2h, gấp phong bì, lương 3 triệu, nghỉ thứ 7 chủ nhật", "góp vốn cho vay lãi suất 10% tháng", "tham gia bán hàng đa cấp sản phẩm X này ngay- chỉ sau vài tháng là ngồi hưởng thụ thôi",...

Đặc biệt họ không bị cuốn hút bởi các "bí quyết làm giầu nhanh siêu siêu tốc". Với họ việc mua được một loại cổ phần nào đó cổ tức khiêm tốn 10-20% năm, hay đầu tư một khu đất khiêm tốn ngoại ô với mức tăng giá đều đặn hàng năm 20%, hoặc sở hữu một cơ sở kinh doanh với doanh số tăng trưởng hàng năm trên 20% ...đã là những thành công ngoài sức tưởng tượng rồi.

6. Người giàu thường xuyên bị phá sản nhưng không khi nào bị nghèo đói.
Người nghèo chả bao giờ phá sản nhưng họ rất chung thủy với sự nghèo đói.

7. Người nghèo chỉ học cách kiếm tiền, họ không hề học cách giữ tiền và bắt tiền làm việc.

Người giàu thì học cách giữ tiền và bắt tiền làm việc, việc kiếm tiền là hệ quả tất yếu của "giữ tiền" và "bắt tiền làm việc".

8. Người nghèo coi một đồng tiền là một đồng tiền, có giá trị theo sức mua hiện thời.

Người giàu coi đồng tiền là một tên nô lệ bất tử, làm việc không ngừng nghỉ để tạo ra những đồng tiền mới.

Nguồn.
 
Thích: 8 people

benny

Thanh viên kỳ cựu
21/11/10
1,241
10,458
113
Phổ Thông Năng Khiếu
#2
Đây là một cách nhìn đúng, nhưng đã có nhiều người nhìn rồi, vì vậy em muốn có một cách nhìn khác:

Người nghèo thích phô trương, ăn xài hay mua sắm liệu có hoàn toàn sai? Có một quy luật trên cả dòng tiền và quy luật của sự giàu có: quy luật về cuộc sống. Mỗi người chỉ có 1 lần sống. Thường thì cuộc sống của người ta chia làm hai phần: sướng và cực. Có người chọn cực trước sướng sau. Có người chọn sướng trước cực sau. Nhưng nếu biết tuổi thọ của mình không dài thì bạn sẽ chọn cách nào?
Tận hưởng và phô trương, nhìn ở mặt nào đó, nó không xấu mà xuất phát từ nhu cầu của chính bản thân con người, nhu cầu vật chất và sự được tôn trọng. Nếu là một người giàu, tư tưởng cầu tiến, đầu tư khắp nơi rồi đúng cái mắc bệnh mãn tính thì cũng vậy. Quan trọng là không có cách sống nào hoàn toàn sai, nhưng đã chọn thì phải chịu trách nhiệm với cách sống của mình. :mimcuoi:
 
Thích: 4 people
S

Sirvip

Guest
#3
Ước vọng thượng lưu :v ...............................
 

nguyentam

Thành viên mới
13/4/13
16
0
1
trường đời
#4
Rất là hay,người giàu biết sử dụng đồng tiền của mình như thế nào là hợp lý bắt những đồng tiền đó làm việc cho mình.họ biết cách kiềm chế sự ham muốn,họ luôn hưởng sau khi đồng tiền làm việc cho họ.còn những người nghèo trung lưu làm việc vì tiền,tiền kiếm bao nhiêu thì họ tiêu bấy nhiêu,khi tiêu xong họ bắt đầu làm việc tiếp cứ thế mà tiếp tục họ rơi vào vòng quay tiền bạc.,
 

Bình luận bằng Facebook