[KN GIAO TIẾP] Tuyển dụng và giữ người giỏi trong doanh nghiệp nhỏ

khidotdh88

Thành viên
6/7/09
6
53
13
#1
Tuyển dụng và giữ người giỏi trong doanh nghiệp nhỏ

Bất lực nhìn những nhân viên tốt nhất của mình “rũ áo” ra đi trước sự lôi kéo của các công ty có tiềm lực trong lúc công ty đang chống chọi với khủng hoảng là thực trạng chung của nhiều người làm nhân sự tại doanh nghiệp nhỏ. Tại các doanh nghiệp này, tuyển dụng và giữ chân các nhân viên có năng lực luôn là bài toán khó. Đây là thời điểm những người làm nhân sự tại doanh nghiệp nhỏ cần bình tĩnh và thay đổi lại chính sách nhân sự của mình.

Thay đổi tiêu chí tuyển dụng: Tiềm năng con người là vô hạn. Kinh nghiệm thành công của các công ty nổi tiếng bắt nguồn từ tiêu chí lựa chọn con người phù hợp. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn nên lựa chọn tiêu chí thái độ làm việc của nhân viên làm đầu. Lựa chọn thái độ, củng cố kỹ năng và trau dồi kiến thức là phương châm bạn cần tuân thủ khi tuyển dụng.

Đào tạo và kèm cặp nhân viên: Một doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài bắt buộc phải đâu tư vào đào tạo và kèm cặp nhân viên. Thay vì mời các công ty đào tạo nổi tiếng về huấn luyện, các công ty nhỏ nên phát triển hình thức đào tạo nội bộ và lựa chọn hình thức đào tạo trực tuyến nhằm phù hợp với khả năng tài chính có hạn của mình.

Xây dựng môi trường giao tiếp mở: Mô hình công ty nhỏ, các nhân viên đều biết đến nhau là thế mạnh của các công ty nhỏ. Bạn nên xây dựng một môi trường giao tiếp cởi mở tại nơi làm việc của mình. Hãy biến công sở thành gia đình thứ hai của nhân viên nhưng vẫn đảm bảo các nguyên tắc kỷ luật làm việc. Khi công ty khó khăn, là chủ doanh nghiệp bạn nên thẳng thắn chia sẻ và khích lệ sự góp sức từ mọi người.

Tổ chức các hoạt động gia đình: Nhân viên gắn bó với doanh nghiệp không hẳn vì một mức lương cao mà nhiều khi chính là môi trường làm việc, sự thân thiện và tình cảm của mọi người trong tổ chức. Khi bạn là chủ các doanh nghiệp nhỏ, bạn hãy nên dành thời gian và trích một phần kinh phí đầu tư vào các hoạt động gia đình. Hãy để nhân viên của bạn, gia đình và người thân của họ được hòa mình vào nhịp đập chung của doanh nghiệp qua các ngày hội gia đình.

Tuyển dụng nhân viên giỏi đã khó nhưng giữ được trái tim trung thành của họ còn khó gấp vạn lần. Nhưng sự chân thành, tình cảm với nhân viên, môi trường làm việc gia đình, để nhân viên cùng gánh vác trách nhiệm… sẽ là chìa khóa giúp bạn giải quyết được bài toán khó về nhân sự trong thời điểm này.


Ngô Phú Mạnh


Training Consultancy Manager

VietnamLearning – GK Corporation
----------------------------------oOo--------------------------------------- 
Thích: 17 people

elsonhoang

[♣]Thành Viên CLB
16/2/11
250
1,378
93
HCE
#2
CÓ người tửng hỏi tôi: "Điều quan trong nhất để quản lí một công ty thành công là gì?" Tôi không ngần ngai , đắn đo suy nghĩ khi như tự đâu có sẵn tôi trả lời rằng: "Yếu tố con người, hay yếu tố nhân sự trong một công ty là quan trọng nhất, đó là yếu tố hàng đầu và tiên quyết làm nên thành công của công ty và cũng là thành công của người quản lí tài giỏi"
 

Bình luận bằng Facebook