[Sức khỏe] Ăn gì trong mùa thi...

Dr.Anon

Thành viên mới
6/5/09
8
6
3
#1
Điều quan trọng hàng đầu là các sĩ tử mùa thi phải được cung cấp đầy đủ protein (chất đạm) với chất lượng cao qua thức ăn như thịt, cá, trứng, đậu đỗ.

Mùa thi nhằm đúng vào mùa hè, khí hậu nóng ẩm lại mưa nắng thất thường, khoảng cách giữa nhiệt ẩm trong ngày quá lớn (10 – 15oC; 20 – 30% độ ẩm), cơ thể dễ mệt mỏi, mất nhiều nước khả năng thích ứng kém.

Kèm theo phải học, ôn luyện với cường độ cao, liên tục trong nhiều ngày nên hao tổn nhiều sinh lực, thuộc phạm trù chứng hư lao của y học cổ truyền. Do phải đọc sách nhiều, ngồi lâu nên mắt mỏi, cơ nhục tế bì, buồn ngủ. Bởi vậy điều quan trọng với sĩ tử mùa thi trong việc ăn uống là bồi bổ thế nào để chống lại sự mệt mỏi của cơ thể và tăng cường sự nhớ để ôn lại các kiến thức đã học chuẩn bị cho cuộc thi.

Các công trình nghiên cứu khoa học cho thấy quá trình ôn tập kiến thức là quá trình chuyển trí nhớ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn là quá trình củng cố (consolidation), đòi hỏi có sự tổng hợp protein trong tế bào não. Do vậy điều quan trọng hàng đầu là các sĩ tử mùa thi phải được cung cấp đầy đủ protein (chất đạm) với chất lượng cao qua thức ăn như thịt, cá, trứng, đậu đỗ.

Ngoài ra các bạn phải luôn uống nước và ăn các thức ăn nhiều vitamin và chất khoáng.

Theo kinh nghiệm của K, khi ngày thi dài, các bạn nên đem theo thức ăn nhiều đường như chocolate vì glucose (đường) là thức ăn chính của não. Ăn đường vào sẽ giúp não làm việc hiệu quả hơn khi đang mệt. Tuy nhiên vẫn phải ăn bữa sáng/trưa đầy đủ các chất. Ngoài ra tránh ăn nặng trước khi thi vì khi bao tử nhiều thức ăn thì parasympathetic nervous system sẽ hoạt động và bạn sẽ buồn ngủ và không tỉnh táo.

Cách đây một năm, K phải thi một kỳ thi dài hơn sáu tiếng. tất nhiên là được nghỉ 5-10 phút giữa các môn. K đem theo 4 lọ yogurt, 2 trái táo, 4 thanh chocolate, 1 bình nước cam, 4 lon red bull và một chai nước. Hehehe. Thi xong thì đồ ăn cũng....gần hết :D
 
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook