[Sức khỏe] Mùa hè và nỗi lo… ''đèn đỏ''

Similar threads

chuotcon

Thành viên
14/7/09
9
34
13
HCM Open University
#1
Khi hè về

“Đèn đỏ” trong mùa hè nóng bức, ngột ngạt, với nhiệt độ có khi lên tới 36-38 độ với nhiều bạn trẻ là hết sức bình thường, hoặc chỉ hơi khó chịu một chút... Nhưng với một số bạn khác, nó đã trở thành nỗi lo lắng, bực bội khi gặp phải những rắc rối không dễ chịu với “đèn đỏ” trong mùa hè…​Nỗi lo về “bí”…

Mùa hè nóng bức, nhiều lúc chỉ ước giá như cởi được bớt đồ cho đỡ nóng nhưng các bạn nữ vẫn phải “băng bó” cho “cô bé” thật cẩn thận, 24/24 trong những “ngày đèn đỏ”. Ở nhà còn đỡ, chứ đi học, có khi học cả ngày ở trường, nhà lại xa khiến các “cô bé” thật sự “bức bí”. Bực bội là thái độ thường thấy của L khi kể về việc cô vượt qua “ngày đèn đỏ” vất vả như thế nào trong mùa hè nóng nực. Với thân hình hơi “đẫy” của L thì điều đó còn kinh khủng hơn nhiều so với người bình thường: “Tớ thấy khó chịu vô cùng, lúc nào cũng thấy “cô bé” như đổ mồ hôi vì bí, nhà xa, trời lại nắng nên tớ thường ở lại trường để buổi chiều học tiếng Anh. Nhưng cả ngày như thế này thật bức bí, khó chịu. Cuối cùng tớ chọn cách là buổi trưa về nhà đứa bạn cùng lớp thuê trọ ở gần trường để vệ sinh và “băng bó” cái mới cho “cô bé”.
Nỗi lo về “bí”…
Nhắc đến vấn đề này, K.A cũng không ngớt lời than thở: “Người tớ gầy chỉ toàn mặc quần bò, lại thêm phần mùa hè nóng nữa khiến những “ngày ấy” thật kinh khủng, bức bí, tớ có cảm giác đổ mồ hôi nhiều hơn ở “vùng kín” vào ngày ấy, lúc nào tớ cũng không thấy thoải mái, tự tin, chỉ đếm từng ngày, từng giờ cho “ngày ấy” chóng qua mau. Thế mà sau đó, gặp đứa bạn và thổ lộ cùng nó, tớ đã bị nó quạt cho một trận và bắt may ngay mấy cái quần vải rộng rãi để đối phó với mùa hè nóng nực và đặc biệt là giảm bớt cảm giác khó chịu, bức bí trong “ngày đèn đỏ”. Sau khi làm theo lời nó thì thấy thoải mái, nhẹ nhàng hẳn. Ở nhà, nếu có cơ hội, tớ cũng mặc đồ thoáng mát hoặc váy cho dễ chịu”.

Ngứa ngáy và khó chịu…
Ngoài cảm giác “bí” trong ngày đèn đỏ mỗi khi hè đến, nhiều bạn còn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu trong những ngày này. K, sinh viên trường ĐH Ngoại Thương bộc bạch: “Thật ra, tớ cảm thấy rất ngứa ngáy, khó chịu trong những ngày này. Có lúc ngồi cả ngày trên giảng đường, không rửa ráy gì được, cộng với việc đạp xe tới trường và về nhà, trời thì nắng chang chang. Hậu quả là tớ bị đỏ rát xung quanh vùng kín, đau hàng tuần trời sau đó. Sau này mới phát hiện là do loại băng vệ sinh mình dùng có lưới và bề mặt ma sát khá mạnh, gây đau rát mỗi khi di chuyển và đạp xe. Do vậy, hậu quả để lại là… khó tránh. Sau lần đấy, tớ phải tức tốc thay loại băng vệ sinh khác có bề mặt mềm mại hơn”.
Ngày đèn đỏ với mình là lo lắng
Câu chuyện về sự sạch sẽ chưa đúng cách vẫn khiến cô bé H “rùng mình” mỗi khi nhớ lại. Chả là H rất ngạc nhiên khi nhận thấy ngay sau “ngày đèn đỏ” cô bắt đầu cảm thấy ngứa, mức độ ngày càng tăng kèm theo khí hư có mùi hôi, cô nghĩ mình không thể bị viêm nhiễm vì trong những ngày ấy cô đã vệ sinh rất sạch sẽ, mỗi khi đi vệ sinh xong đều rửa lại bằng nước sạch. “Có lẽ “đèn đỏ” trong mùa hè nóng quá nên mới vậy”, H tự nhủ. Qua mấy ngày không chịu được “hiện trạng” của mình, cô đi khám phụ khoa và được kết luận đã bị viêm nhiễm. Sau khi nêu ra biện pháp làm sạch của mình vào những ngày đèn đỏ trong mùa hè thì cô đã nhận được câu trả lời của bác sĩ. Hóa ra, vì cô thường xuyên vệ sinh “cô bé” của mình nhưng lau không thật khô, “cô bé” ẩm ướt cộng thêm môi trường âm đạo trong những “ngày đèn đỏ” dễ gây viêm nhiễm và bức bí vào mùa hè, nên đó lại chính là nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa sau “ngày đèn đỏ”. Sau lần đó, cô luôn thấy “sợ” và “nhớ đời” về sự sạch sẽ không đúng cách của mình.
Nhiều bạn trẻ trong ngày đèn đỏ dùng băng vệ sinh và thấy ngứa ngáy nhưng lại cho rằng vì là mùa hè nóng nực nên mới có biển hiện như thế. Tuy nhiên, biểu hiện này lại biến mất khi dùng một loại băng vệ sinh khác. Thì ra: “Do mình bị dị ứng với loại băng vệ sinh đó nên mới ngứa, thay bằng loại khác thì hết ngứa ngay”, B tâm sự.
Đó không chỉ là câu chuyện của riêng B, L, K, A hay K mà có thể là câu chuyện của rất nhiều bạn nữ khi trải qua những “ngày đèn đỏ” vào mùa hè . Hy vọng là từ những câu chuyện này, các bạn sẽ rút ra được một số kinh nghiệm cũng như biết cách xử lí khi rơi vào tình huống tương tự như các bạn ấy./.

Bảo Ngọc (nguồn Tâm sự bạn trẻ)
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads