[Tư vấn] Khi tôi không muốn lắng nghe ?

Status
Không mở trả lời sau này.

swynts

Cây đang thụ phấn
27/6/09
483
3,169
93
Lầu xanh
my.opera.com
#1
Tôi lấy ví dụ thường gặp : bạn có một người quen và anh ta là một "triết gia"
(có rất nhiều con người nhìn được con ếch chỉ biết nhảy chứ không biết đi và thét lên eureka !

Ở đây không bàn về nguồn gốc khoa học, bởi cả bạn và anh ta đều không phải nhà khoa học hay trợ lý của nhà khoa học ) anh ta - một "triết gia" luôn lải nhải về những thứ ai cũng biết rồi và bạn bất dắc dĩ trở thành "học trò của triết gia". Một vài lần bạn tỏ ra lắng nghe rất thân thiện và rất tốt (vì bạn được dạy về kỹ năng lắng nghe) , bạn tham gia phân tích và phản ánh lại , nhưng có vẻ anh ta thích nói hơn thích nghe và điều quan trọng là bạn không muốn nói về những chuyện đó , hay những suy nghĩ rởm đời của một kẻ trí thức (như anh ta) về xã hội !!!! Bạn , cảm thấy ngán ngẩm và bạn không có khả năng thay đối suy nghĩ của người khác, bạn chưa đạt đến "cảnh giới "đó và bạn không rảnh.

Các trường hợp xảy ra :
- bạn giả bộ lắng nghe và không phản ánh điều gì : ok , điều đó sẽ khiến một ngày nào đó anh ta đi rao rằng bạn là học trò của anh ta chẳng hạn :D
- bạn không muốn nghe , hay bị phát hiện bạn giả bộ lắng nghe : bạn sẽ có mối quan hệ căng thẳng với anh ta

Hãy cho tôi thêm giải pháp (trong trường hợp này tôi nên "lắng nghe" như thế nào ? ) :D
(ở đây bàn về giao tiếp)
 
Thích: 6 people

farfaraway136

Thành viên mới
28/9/10
3
10
3
#2
Mình nghĩ nếu đã ko muốn lắng nghe thì bạn nên hạn chế gặp gỡ người đó. Mình cũng đã từng đi chơi với 1 người bạn là "triết gia" :)), và thật khủng khiếp là 90% thời lượng của buổi hôm ấy, bạn của mình nói suốt (nói về khả năng của anh ta, những việc anh ta đã trải qua, cách anh ta giải quyết vấn đề, ....). Vì lịch sự nên mình cố gắng lắng nghe, nhưng thực sự trong lòng thì chỉ muốn đi về :)).

Nếu ko hạn chế gặp được, bạn chỉ nên gặp anh ta khi có đông người, khi có đông bạn bè, mọi người sẽ tự chia thời gian ra để nói, nhiều ý kiến trao đổi hơn là chỉ nghe từ bạn của bạn.
Và cuối cùng, bí quyết của 1 buổi gặp gỡ, nói chuyện thành công là 40% NÓI- 60% LẮNG NGHE. Nhiều người mình gặp hay có tật thao thao bất tuyệt mà ko để ý đến cảm xũc của người đối diện. Với mình, những cuộc gặp gỡ như vậy chẳng khác gì tra tấn lẫn nhau, nên nếu từ chối được là mình từ chối.
 
Thích: 2 people

swynts

Cây đang thụ phấn
27/6/09
483
3,169
93
Lầu xanh
my.opera.com
#3
Thật vui và thú vị , khi bài viết của mình cách đây hơn 1 năm hôm nay có bạn trả lời ... Thú vi hơn nữa khi nhìn thấy nó ở chỗ "tư vấn tâm lý" trong khi chủ nhân của nó đã viết và thể hiện rất rõ mong muốn được thảo luận về giao tiếp , khiến cho nó bỗng trở nên thật hài hước ( không biết còn bao nhiêu bài hài hước như vậy nữa ? hà hà) ..khì... hài hước hơn cái cách nhìn hài hước của nó , ... Mà thôi , nếu đã tống nó vào đây thì mình chẳng có gì để phản biện hay hợp xướng với bạn cả , mình chẳng phải người quẫn trí đi tư vấn "tâm lí" ( tớ vẫn có cái thiển cận là quẫn trí mới đi tư vấn tâm lý như vậy ..)... nhưng lại biết nếu mình quẫn trí sẽ có người-tâm-lý như bạn sẵn lòng sẽ chia . Vậy nên mình rất vui ,.
Cảm ơn bạn rất nhiều , bạn viết rất hay và có cơ sở .
ngủ ngon , ngày vui bạn nhé !
 
Thích: 2 people

tritai

[♣]Thành Viên CLB
1/11/09
994
7,528
93
Lang thang
www.tritai.net
#4
Hà hà, lão lại có tâm sự gì rồi à, hãy làm gì mình thích nhất, bịt tai lại nếu như thấy những điều hắn ta nói là không chính xác. Hãy lắng nghe trước khi phản biện. Đi ngủ thôi, hôm nay ngủ được 4 tiếng hic hic
 

swynts

Cây đang thụ phấn
27/6/09
483
3,169
93
Lầu xanh
my.opera.com
#5
Hà hà, lão lại có tâm sự gì rồi à, hãy làm gì mình thích nhất, bịt tai lại nếu như thấy những điều hắn ta nói là không chính xác. Hãy lắng nghe trước khi phản biện. Đi ngủ thôi, hôm nay ngủ được 4 tiếng hic hic
Ông ơi ông nhìn thấy cái ngày con gửi bài không ? =)
Sư phụ ơi , sư phụ đã lắng nghe 2 bài viết của con chưa ? =) )

Một ví dụ về khả năng viết và chinh chiến xa trường , hoho =)

xin lỗi ông em , ông em đừng tức giận nhé ^^ cảm ơn ông em chia sẻ hehe ,
mà lão thấy tai là để nghe chẳng nên bịt , che , dấu nó làm gì ... thế chẳng phải là phụ lòng trời đất đẻ ra ban cho cặp tai à =) .
ừ ngủ đi cưng ... =)

=))
 
Thích: 2 people

farfaraway136

Thành viên mới
28/9/10
3
10
3
#6
"Thú vi hơn nữa khi nhìn thấy nó ở chỗ "tư vấn tâm lý" trong khi chủ nhân của nó đã viết và thể hiện rất rõ mong muốn được thảo luận về giao tiếp , khiến cho nó bỗng trở nên thật hài hước ( không biết còn bao nhiêu bài hài hước như vậy nữa ? hà hà) ..khì... hài hước hơn cái cách nhìn hài hước của nó" .

Mình đã đọc bài của bạn 2 lần, và xin lỗi, mình ko nhận thấy được mong muốn trao đổi về giao tiếp của bạn. Cái mình nêu ra là kinh nghiệm thực tế của mình, đó chẳng phải là cũng đang trao đổi với bạn hay sao, mình ko thấy có j hài hước ở đây cả. LẦn sau để trả lời cho 1 topic nào đó mình sẽ đọc kĩ hơn để hiểu thêm ý đồ của tác giả.
 
Thích: 2 people

swynts

Cây đang thụ phấn
27/6/09
483
3,169
93
Lầu xanh
my.opera.com
#7
"khiến cho nó bỗng trở nên thật hài hước ( không biết còn bao nhiêu bài hài hước như vậy nữa ? hà hà) ..khì... hài hước hơn cái cách nhìn hài hước của nó" .Mình đã đọc bài viết của bạn 2 lần và thú thật là mình ko nhận ra được mong muốn trao đổi của bạn về giao tiếp. Mình ko thấy có gì hài hước ở đây cả, vì đây là mục tâm lý nên mình nghĩ bạn cần tư vấn, có lẽ mai mốt khi viết 1 bài nào đó mình sẽ đọc kĩ hơn (có lẽ là 3 hay 4 lần j đó) để hiểu hơn ý của tác giả.
Bạn mến , bài viết này tôi đặt ở khu vực giao tiếp , ai đó move về đây . Tôi đã cảm ơn bạn và cảm thấy người move bài này thật ngớ ngẩn . Thế thôi , đại ý là vậy . Hài hước hay không thì tùy góc nhìn và vị trí của bạn .
 
Status
Không mở trả lời sau này.

Bình luận bằng Facebook